Apple giành đến 85% lợi nhuận nhưng chỉ chiếm 15% thị phần trên thị trường smartphone

0
68

Trong năm 2022, Apple chiếm một phần lớn nguồn lợi nhuận từ hoạt động bán smartphone toàn cầu – được chia sẻ bởi công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research. 

Apple giành đến 85% lợi nhuận nhưng chỉ chiếm 15% thị phần trên thị trường smartphone
Apple giành đến 85% lợi nhuận nhưng chỉ chiếm 15% thị phần trên thị trường smartphone

Theo Neowin, Apple đã tạo nên con số kỷ lục mới cho công ty sau 15 năm tồn tại của iPhone khi thu về 85% lợi nhuận hoạt động và 48% doanh thu đến từ việc bán smartphone trong suốt cả một năm. 

Theo dữ liệu từ Counterpoint Research, trong quý 4/2022 thị trường smartphone toàn cầu đã trải qua sự sụt giảm khi chỉ đạt 304 triệu chiếc xuất xưởng, giảm xuống 18% so với cùng kỳ năm trước đó. 

Trong năm 2022, tổng doanh số smartphone giảm xuống 12%, chỉ đạt mức 1,2 tỷ chiếc thấp nhất kể từ năm 2013. Doanh thu smartphone trên toàn cầu cũng giảm 9%, chỉ còn 409 tỷ USD là mức thấp nhất kể từ năm 2017. 

Tuy vậy, Apple vẫn có bước đột phá trên thị trường khi thay thế Samsung trở thành một hãng sản xuất smartphone hàng đầu vào quý 4/2022 nhờ sự ra mắt của chiếc iPhone 14. 

Giám đốc nghiên cứu Jeff File Hack của Counterpoint Research- Advertisement cho biết: “việc quản lý thành thạo những vấn đề sản xuất đã giúp cho Apple vượt qua một năm bị tàn phá bởi những bất ổn của kinh tế và địa chính trị những vẫn tốt hơn so với các hãng smartphone khác”. 

Sự thành công của Apple về lợi nhuận có thể đến từ phân khúc cao cấp, là  thị trường chính của hãng và ít bị ảnh hưởng bởi những bất ổn kinh tế và địa chính trị trong năm. 

Hiện nay, Sở thích của người dùng smartphone đối với những thiết bị cao cấp có tuổi thọ cao hơn phù hợp với danh tiếng của Apple về sản xuất những sản phẩm chất lượng cao. 

Xu hướng này đã thúc đẩy hiệu suất của Apple trên thị trường smartphone lên cao, cho phép công ty có thể đạt được tỷ lệ doanh thu và lợi nhuận hoạt động trong năm 2022 cao nhất từ trước đến nay. 

Trong năm 2023, Counterpoint Research dự đoán thị trường smartphone toàn cầu vẫn sẽ chịu áp lực, đây là thời điểm dự kiến bắt đầu phục hồi. 

Tính đến năm 2022, Apple chỉ chiếm khoảng 15% thị phần trên thị trường smartphone.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here