Google Marketing sẽ được thúc đẩy theo cấp số nhân bằng AI

0
176

Trong sự kiện mới đây về AI, Google đã chia sẻ nhiều khía cạnh khác nhau về việc doanh nghiệp có thể tận dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để thúc đẩy hoạt động Marketing theo cấp số nhân.

Google Marketing sẽ được thúc đẩy theo cấp số nhân bằng AI
Google Marketing sẽ được thúc đẩy theo cấp số nhân bằng AI

Bên dưới là toàn bộ ghi nhận của MarketingTrips về cách Marketer có thể tận dụng Google AI để thúc đẩy hiệu suất của các hoạt động Marketing nói chung và quảng cáo nói riêng.

Trong hơn hai thập kỷ, quảng cáo kỹ thuật số (digital advertising) đã góp phần thúc đẩy khả năng tiếp cận thông tin, nội dung (content) và dịch vụ chưa từng có cho mọi người trên khắp thế giới.

Quảng cáo tạo doanh thu cho các nhà sáng tạo nội dung, các nhà xuất bản (publisher), đồng thời thúc đẩy tăng trưởng cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô khác nhau.

Dưới sự thay đổi không ngừng của các yếu tố công nghệ, quảng cáo trực tuyến đang ngày càng trở nên phù hợp và hữu ích nhất có thể cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp.

Và đến thời điểm hiện tại, kỷ nguyên AI sẽ tiếp tục làm thay đổi cách mọi người tương tác với thông tin, cách các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ và hơn thế nữa.

Tại sự kiện Google I/O mới đây, Google đã chia sẻ nhiều hơn về cách AI sẽ giúp đẩy hiệu suất của các hoạt động marketing, quảng cáo, cùng với đó là các giải pháp mà doanh nghiệp có thể tận dụng để thúc đẩy sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Dưới đây là cách AI của Google đã, đang và sẽ giúp các doanh nghiệp trong kỷ nguyên làm marketing mới, kỷ nguyên của AI Marketing.

Quảng cáo sẽ được hỗ trợ nhiều hơn bởi AI.

Nếu như trước đây, các nhà quảng cáo phải tốn rất nhiều thời gian cho việc cài đặt (set up), điều chỉnh, xây dựng và tối ưu quảng cáo thì với sự hỗ trợ của AI mới, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều, các hoạt động thủ công sẽ được chuyển sang tự động nhiều hơn.

Công nghệ AI của Google sẽ cung cấp cho các nhà quảng cáo nhiều cách hơn để tăng hiệu suất quảng cáo, xây dựng các nội dung quảng cáo đầy sáng tạo và bảo vệ mọi người khỏi những gian lận từ quảng cáo.

AI cũng sẽ tạo ra những cuộc cách mạng hóa cách mọi người tương tác với thông tin và cách doanh nghiệp kết nối với khách hàng.

Người dùng sẽ có thêm nhiều cách hơn để truy cập thông tin hay các nội dung trực tuyến.

Với những tiến bộ mang tính đột phá của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) ví dụ như Palm 2 của Google, các nền tảng có thể hiểu rõ hơn các câu hỏi tìm kiếm phức tạp của người dùng để từ đó giúp mọi người tìm thấy nhanh và chính xác hơn những gì họ cần, cho dù đó là việc hiểu sâu hơn về một chủ đề nội dung mới hay mua hàng.

Quảng cáo (Ads) đang và sẽ vẫn là một phần quan trọng trong việc giúp mọi người khám phá các sản phẩm và dịch vụ từ hàng triệu doanh nghiệp.

Khi người dùng tìm kiếm bằng một từ khoá thương mại, Google sẽ kết hợp ý định tìm kiếm đó với các nhà quảng cáo cung cấp các sản phẩm phù hợp, ngược lại, nếu đó là một từ khoá thương hiệu, người dùng có thể tìm thấy nhiều thông tin hơn về thương hiệu hay doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm (và dịch vụ) đó.

Đó là lý do tại sao quảng cáo tìm kiếm (Search Ads) vẫn sẽ là một phần tự nhiên của cái gọi là Trải nghiệm Tìm kiếm Tổng thể.

AI sẽ thúc đẩy hiệu suất tốt hơn trong những thị trường bất ổn (không chắc chắn).

AI (trí tuệ nhân tạo) cũng đang giúp các nhà quảng cáo có thêm nhiều định hướng trong một thế giới quảng cáo đầy phức tạp và đang phát triển nhanh chóng, điều này thực sự hữu ích trong các thời điểm khi nền kinh tế vĩ mô bất ổn như hiện nay.

Ví dụ: kiểu chiến dịch tối đa hóa hiệu suất Performance Max hiện có thể sử dụng AI để giúp các nhà quảng cáo tìm thấy các cơ hội tiềm năng mới, những thứ mà thương hiệu có thể chưa từng khai thác trước đó.

Nhà quảng cáo chỉ cần đưa ra mục tiêu của chiến dịch hay những tài sản nội dung đầu vào, các công nghệ của Google sẽ tự động tạo và chạy các chiến dịch quảng cáo hiệu quả cao trên tất cả các kênh của Google (ví dụ Google Search, Gmail, YouTube…).

Những nhà quảng cáo sử dụng chiến dịch Tối đa hóa hiệu suất đạt được số lượt chuyển đổi trung bình cao hơn 18% với mức giá mỗi hành động tương tự.

Những nhà quảng cáo sử dụng chiến dịch Tối đa hóa hiệu suất (Performance Max campaigns) đã được chứng minh là có số lượt chuyển đổi trung bình cao hơn 18% với cùng một mức chi phí cho mỗi hành động (CPA – Cost Per Action).

AI cũng đang giúp Google trong việc làm cho các mẫu quảng cáo trở nên có liên quan hơn.

Trong khi với các nhà quảng cáo lớn thường sử dụng hơn 4.000 từ khóa trong các chiến dịch tìm kiếm của họ, hay thậm với các nhà quảng cáo lớn hơn, có nhiều sản phẩm hơn, họ sử dụng hàng triệu từ khóa khác nhau.

Kiểu đối sánh rộng (Broad Match) của Google hiện áp dụng các mô hình ngôn ngữ lớn để đối sánh quảng cáo với các tìm kiếm có liên quan, điều này giúp nhà quảng cáo phản hồi gần như là chính xác tới những gì mà khách hàng đang tìm kiếm.

Các doanh nghiệp thay đổi kiểu đối sánh từ khoá lên đối sánh rộng có thể thấy số lượt chuyển đổi trung bình nhiều hơn đến 35% với cùng một mức chi phí.

Google khuyên các nhà quảng cáo nên tận dụng tối đa Performance Max và kiểu đối sánh từ khoá rộng để thúc đẩy hiệu suất.

Tận dụng tối đa các định dạng quảng cáo mới.

Như đã đề cập ở trên, AI sẽ làm thay đổi cách doanh nghiệp hay những người làm marketing bắt gặp và tương tác với khách hàng.

khi số lượng các định dạng hay nền tảng mà người tiêu dùng sử dụng để tương tác tăng lên (và thay đổi đáng kể), AI có thể giúp các nhà quảng cáo dễ dàng tạo nội dung với nhiều định dạng trên nhiều nền tảng khác nhau.

Xây dựng nội dung và quảng cáo trên Shorts là một ví dụ.

Tăng cường tính kiểm soát và minh bạch.

Tính minh bạch và khả năng kiểm soát phải là nguyên lý cốt lõi của các trải nghiệm quảng cáo.

Người dùng hiện đang có nhiều lựa chọn hơn về cách họ muốn thấy và tương tác với quảng cáo, Ads Transparency Center và My Ad Center là những nơi họ có thể làm điều đó.

Chỉ sau khoảng 5 tháng được ra mắt, Google ghi nhận có hơn 120 triệu lượt truy cập chỉ tính riêng vào My Ad Center trên toàn cầu.

My Ad Center hay Trung tâm quảng cáo của Google cung cấp cho mọi người nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các loại quảng cáo mà họ nhìn thấy trên Google.

Phát triển doanh nghiệp và hỗ trợ cộng đồng.

Lợi ích của quảng cáo kỹ thuật số đối với cộng đồng là không thể phủ nhận. 4 trong số 5 nhà quảng cáo và nhà xuất bản doanh nghiệp nhỏ nói rằng quảng cáo kỹ thuật số giúp họ cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn hơn.

Với các cập nhật mới, Google cam kết sẽ tiếp tục xây dựng nên các công cụ và công nghệ mới giúp tạo ra nhiều cơ hội hơn cho doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.

Để quảng cáo kỹ thuật số tiếp tục là một động lực tích cực, ngành marketing nói chung và quảng cáo nói riêng phải phát triển song song với những thay đổi của yếu tố công nghệ và trong hành vi của người dùng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here