Google Patent là gì? Tại sao Google Patent ảnh hưởng đến thứ hạng website

0
243

Khi website của bạn tụt hạng thì rất có thể sự sụt giảm đó có liên quan đến Google Patent. Vậy Google Patent là gì? Tại sao lại ảnh hưởng đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Google Patent là gì?

Google Patent là một hình thức phân loại các truy vấn tìm kiếm của người dùng và Website theo chủ đề.

  • Chủ đề truy vấn của người dùng: Được phân loại thành các nhóm riêng biệt. Chẳng hạn: khi bạn tìm kiếm “Nhạc EDM” trên công cụ tìm kiếm, Google sẽ nhận ra đây là truy vấn về lĩnh vực âm nhạc và cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp.
  • Chủ đề Website: Là tập hợp các thông tin cụ thể được phát triển trên một Website. Dựa vào những chủ đề cụ thể như lưu trữ Website, âm nhạc,… các website sẽ được phân loại nhờ vào Google Patent.
Google Patent là gì?

5 tính năng nổi bật của Google Patent

Tìm kiếm nâng cao

Google Patent cho phép người dùng lọc kết quả tìm kiếm theo nhiều tiêu chí khác nhau dựa trên những công cụ mà nó cung cấp. Tiêu chí mà người dùng có thể sử dụng để tìm kiếm bao gồm từ khóa, ngày đăng ký, tên người đăng ký, và nhiều điều kiện khác. 

Ngoài ra, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin liên quan đến bằng sáng chế như hình ảnh, ngày đăng,… thông qua công cụ Google Patent.

Tìm kiếm nâng cao

Cung cấp thông tin chi tiết về các bằng sáng chế có liên quan

Google Patent cung cấp thông tin chi tiết về bằng sáng chế tới người dùng từ phần mô tả, hình ảnh, tài liệu đính kèm, đến ngày công bố, ngày đăng ký,…

Tích hợp với Google Scholar

Google Scholar là một công cụ tìm kiếm giúp người dùng tìm thấy thông tin học thuật mang tính quy mô lớn. Google Scholar cung cấp nhiều thông tin đa dạng cho mọi ngành nghề và luôn có các trích dẫn nguồn cụ thể.

Google Patent đã được tích hợp với Google Scholar để cung cấp cho người dùng thông tin toàn diện hơn về nghiên cứu trong lĩnh vực của mình.

Thông báo và theo dõi

Google Patent sẽ gửi thông báo cho người dùng khi có thông tin mới hoặc thay đổi mới về một nội dung cụ thể và từ khóa liên quan nếu người dùng đăng ký theo dõi. Điều này sẽ giúp người dùng luôn theo dõi và cập nhật những xu hướng, thông tin mới nhất về nội dung mà người dùng quan tâm.

Miễn phí và dễ sử dụng

Google Patent được thiết kế theo phong cách đơn giản hóa và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Ngoài ra, Google Patent cho phép người dùng sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Google Patent mô tả cách Website được xếp hạng như thế nào?

Cách thức Google Patent hoạt động

Google Patent tạo cho mình một kho tài liệu dùng để phân loại các Website bằng cách tổng hợp các bài viết nổi bật theo từng chủ đề khác nhau của nhiều website. Từ đó, cung cấp cho công cụ tìm kiếm dữ liệu để trả về kết quả chính xác nhất cho truy vấn của người dùng. Khi người dùng tra cứu từ khóa trên công cụ tìm kiếm, Google sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm từ kho tài liệu mà Google Patent đã chọn lọc, sau đó đưa ra kết quả truy vấn cho người dùng.

Những trường hợp khiến Website bị tụt hạng

Trong một số trường hợp nhất định, khi tổng hợp và chọn lọc dữ liệu, một số website hoặc truy vấn tìm kiếm có thể bị bỏ sót và không được phân loại. Tình trạng này thường xảy ra khi Website có các bài viết về một chủ đề cụ thể không đáp ứng truy vấn của người dùng hoặc các cụm được ưu tiên với các cụm được phân loại quá xa nhau.

Google Patent không chỉ tập trung vào các website Y tế

Một điều mà phần lớn người dùng đều hiểu lầm là Google Patent sẽ chỉ tập trung vào các trang web y tế. Trên thực tế, “sức khỏe” là một chủ đề trong hàng loạt chủ đề được Google Patent tổng hợp và lựa chọn.

Ý nghĩa của Google Patent trong xếp hạng Website

Google Patent sử dụng các thuật toán đặc biệt để chọn ra danh sách những bài viết hay nhất trong từng chủ đề, sau đó xem xét những bài viết này đáp ứng truy vấn của người dùng tốt đến mức nào để xếp hạng. Việc phân loại này dựa trên một số yếu tố quan trọng như độ uy tín của website và mức độ tương tác với các nhóm website khác.

Khi đó, những website không liên kết với các cụm được chọn thường sẽ bị loại khỏi danh sách này và không được xét để xếp hạng. Ngược lại, nội dung thuộc cùng một cụm được chọn sẽ có khả năng được xếp hạng cao hơn.

Như vậy, khi các trang web nằm trong cụm lựa chọn Google Patent có nghĩa là nội dung của bạn đang bám sát chủ đề truy vấn của người dùng, bám sát lĩnh vực chuyên môn của trang web. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến việc nâng cao thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm Google.

Ý nghĩa của Google Patent trong xếp hạng Website

Một vài câu hỏi thường gặp về Google Patent

Google Patent cung cấp những thông tin gì về bằng sáng chế?

Google Patent cung cấp mọi thông tin chi tiết về bằng sáng chế bao gồm mô tả, hình ảnh, tệp đính kèm, ngày xuất bản, ngày đăng ký, người đăng ký,…

Google Patent dùng miễn phí hay trả phí?

Google Patent được cung cấp miễn phí cho người dùng trên toàn thế giới. Người dùng có thể truy cập dịch vụ và tìm kiếm thông tin sáng chế mà không cần phải tốn bất kỳ chi phí nào.

Google Patent có hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói không?

Hiện tại, Google Patent chưa được phát triển để hỗ trợ người dùng tìm kiếm bằng giọng nói, bạn có thể nhập từ khóa vào ô tìm kiếm để tra cứu bình thường.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về Google Patent là gì. Từ ý nghĩa của công cụ này trong việc phân loại và xếp hạng website, mong rằng bạn có thể áp dụng để tối ưu thứ hạng website của mình trên Google.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here