Lộ diện một đối thủ chatbot mới của ChatGPT mà Google vừa đầu tư vào

0
86

Gã khổng lồ công nghệ Google đã đầu tư gần 400 triệu USD vào Anthropic, một công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI) đối thủ cạnh tranh của ChatGPT.

Lộ diện một đối thủ chatbot mới của ChatGPT mà Google vừa đầu tư vào
Lộ diện một đối thủ chatbot mới của ChatGPT mà Google vừa đầu tư vào

Được biết, Google sẽ có được cổ phần của công ty Anthropic, nhưng hãng công nghệ Mỹ không yêu cầu phía đối tác phải chi tiền mua dịch vụ điện toán đám mây.

Bộ phận điện toán đám mây của Google cũng sẽ cung cấp sức mạnh tính toán cũng như chip AI tiên tiến mà Anthropic dự định sẻ sử dụng để đào tạo và triển khai một số sản phẩm AI trong tương lai.

Công ty Anthropic được thành lập vào năm 2021 bởi một số cựu lãnh đạo của OpenAI. Vào tháng 01/2023, họ đã phát hành bản thử nghiệm giới hạn về chatbot mới Claude nhằm cạnh tranh với ChatGPT đang làm mưa làm gió của OpenAI.

Mối quan hệ đối tác giữa Google với Anthropic được diễn ra sau khi Microsoft đầu tư 10 tỷ USD vào Open AI, bao gồm 1 tỷ USD mà gã khổng lồ phần mềm này đã rót vào Open AI hồi năm 2019, cộng với một vòng kêu gọi vốn đầu tư khác vào năm 2021.

Thỏa thuận mới đây đã nhấn mạnh cam kết của Google đối với AI. “Tôi rất phấn khích trước các bước nhảy vọt nhờ vào công nghệ AI mà chúng tôi sắp công bố trong Google Search và hơn thế nữa”, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai chia sẽ.

Ông còn cho biết thêm về việc Google dự định phát hành chatbot “trong vài tuần và vài tháng tới”, cho phép người dùng sử dụng các sản phẩm đó “như một người bạn đồng hành trong việc tìm kiếm”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here