Màn debut chatbot AI đã khiến Google thất bại trước đối thủ ChatGPT

0
39

Alphabet – công ty mẹ của Google bị bốc hơi hơn 100 tỷ USD vốn hoá sau màn cạnh tranh giữa Bard – chatbot AI với ChatGPT.

Màn debut chatbot AI đã khiến Google thất bại trước đối thủ ChatGPT
Màn debut chatbot AI đã khiến Google thất bại trước đối thủ ChatGPT

Google vừa tổ chức sự kiện giới thiệu về Bard – chatbot AI vào ngày 8/2 nhưng nó quá kém so với những gì mà Microsoft vừa trình diễn vào hồi đầu tuần với công cụ tìm kiếm Bing. 

Có lẽ thú vị nhất là màn demo, Google đã khoe rằng” trong tương lai AI tổng hợp (generative AI) có khả năng sẽ tóm tắt nội dung từ các trang web”. 

Theo Prabhakar Raghavan – Phó Chủ tịch Google cho biết “tính năng AI tổng hợp mới sẽ giúp sắp xếp các thông tin phức tạp và những quan điểm khác nhau ngay trong kết quả tìm kiếm. Từ đó, người dùng có thể nắm bắt được vấn đề lớn và khám phá ra nhiều góc độ khác nhau một cách nhanh chóng”.

Google còn cung cấp một bản demo về chatbot Bard. Công nghệ đứng sau Bard đó là LaMDA. Sự kiện cũng đề cập đến những cải tiến của AI trên Maps hay là Google Lens. 

Mặc dù, Google tiên phong về AI và từng bước tích hợp AI vào tìm kiếm trong nhiều năm qua nhưng “ông lớn” này vẫn chưa thể cho ra đời được một đối thủ xứng tầm với ChatGPT. 

Hơn nửa, Bard này chỉ mới được thử nghiệm lượng người dùng hạn chế và chỉ triển khai rộng hơn trong các tuần tới. 

Đó là lý do khiến cho giá cổ phiếu Google giảm gần 8% xuống 99,4 USD trong phiên giao dịch ngày 8/2, đồng nghĩa vốn hóa của gã khổng lồ này đã “bốc hơi” hơn 100 tỷ USD. 

Người phát ngôn của Google thừa nhận sai sót và nói họ sẽ tiến hành quy trình kiểm tra nghiêm ngặt trong tuần này. Sẽ kết hợp phản hồi bên ngoài với kiểm tra nội bộ nhằm đảm đảm các câu trả lời của Bard đáp ứng được tiêu chuẩn cao về chất lượng, an toàn và đúng với thực tế nhất. 

Theo như nhà phân tích Dan Ives của hãng chứng khoán Wedbush dự đoán thì Bing sẽ “thách thức thị trường tìm kiếm website và giành lấy thị phần”. 

Năm nay, AI thu hút sự quan tâm cực kỳ lớn của cả giới công nghệ lẫn công chúng. Nổi bật nhất chính là siêu chatbot ChatGPT, nó được ra mắt tháng 11/2022 và đã giúp nâng định giá OpenAI lên 29 tỷ USD. Microsoft cũng được hưởng lợi khi giá cổ phiếu của họ tăng gần 20% trong tháng qua. 

Tuy nhiên, vẫn có người đặt niềm tin vào Google. Bank of America lạc quan vào chiến lược AI này của Google do công ty đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhiều năm về công nghệ. 

Công cụ tìm kiếm của Google cũng có lợi thế phân phối lớn hơn so với Microsoft. Dù vậy, họ vẫn phải tiếp tục cảnh báo về những vấn đề an toàn như kết quả không chính xác, thiên kiến, tin giả…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here