Mira Murati: Giám đốc Công nghệ (CTO) của siêu chatbot ChatGPT đình đám

0
57

Nếu bạn đặt câu hỏi đối với ChatGPT về Mira Murati, CTO của OpenAI – người dẫn dắt đội ngũ tạo ra siêu chatbot bằng AI này, câu trả lời sẽ là “không có thông tin”.

Mira Murati: Giám đốc Công nghệ (CTO) của siêu chatbot ChatGPT đình đám
Mira Murati: Giám đốc Công nghệ (CTO) của siêu chatbot ChatGPT đình đám

Trong một buổi phỏng vấn của Time với những nhân sự cấp cao của OpenAI vào ngày 05/2, Sam Altman gọi Mira Murati là “creator” – người đã tạo ra ChatGPT. Cô cũng trực tiếp lãnh đạo nhóm phát triển AI vẽ tranh Dall-E cùng GPT-3.

Từ một kỹ sư cơ khí trở thành giám đốc Tesla và OpenAI

Dù không thể hỏi thông tin về Murati thông qua ChatGPT, nhưng ở “đối thủ” Google Search, người dùng lại có thể tìm kiếm các thông tin về hành trình công nghệ của cô. Mira Murati, sinh năm 1988 tại San Francisco, cô từng học vượt lớp khi còn nhỏ.

Murati đã theo ngành kỹ thuật cơ khí tại Đại học Dartmouth và sau đó được giữ lại trường làm trợ giảng trước khi chọn đầu quân cho hãng nghiên cứu nổi tiếng Goldman Sach. Đến 2012, cô ấy gia nhập công ty hàng không vũ trụ Zodiac Aerospace.

Một năm sau đó, Murati đến với Tesla với vai trò giám đốc sản phẩm cấp cao đồng thời trở thành một trong những người chịu trách nhiệm chính về thiết kế, phát triển các mẫu xe, ví dụ như Model X.

Bắt đầu từ tháng 06/2018 đến tháng 12/2020, Mira Murati đảm nhiệm vai trò Phó chủ tịch về ứng dụng AI cùng quan hệ đối tác tại OpenAI. Sau đó, cô ấy chịu trách nhiệm phát triển toàn bộ những sản phẩm của công ty và trở thành Giám đốc công nghệ (CTO) từ tháng 05/2022 đến nay.

Dưới sự dẫn dắt tài tình của Murati về mặt công nghệ, ChatGPT trở thành một trong những chatbot đạt 100 triệu người dùng nhanh nhất trong mọi thời đại. 

Những thách thức khi phát triển ChatGPT

Khi cả thế giới “phát cuồng” với siêu chatbot ChatGPT, phần lớn sự chú ý đều tập trung vào Sam Altman. Tuy vậy, CEO của OpenAI cho biết Mira Murati mới là người tạo ra ChatGPT.

Trong một lần hiếm hoi xuất hiện trước công chúng với Time, nữ CTO đã thừa nhận rằng cô không ngờ sự ủng hộ của người dùng đối với AI này lại lớn đến như thế.

Cô chia sẽ như sau: “Tôi cũng đã không tin rằng chatbot này có thể thành công đến như vậy. Khi quyết định giới thiệu dự án đến với công chúng, tôi thậm chí đoán nó sẽ thất bại”.

Cô còn kỳ vọng ChatGPT sẽ thật sự tạo ra một số bước tiến vượt bậc trong mỗi ngành nghề chứ không đơn thuần là một công nghệ gây sự tò mò.

Mira Murati còn cho biết, về cơ bản chatbot bằng AI này là một mô hình đàm thoại lớn, một mạng nơron cỡ đại được đào tạo bài bản để có thể “đoán và nối từ” nhằm tiếp nối câu chuyện đối với người dùng một cách mạch lạc nhất có thể.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here