Thương vụ bạc tỷ: Adobe đã chi khoảng 20 tỷ USD thâu tóm nền tảng thiết kế Figma

0
36

Ngày 15/09 vừa qua, Adobe đã thông báo sẽ chi khoảng 20 tỷ USD thanh toán bằng tiền mặt và cổ phiếu để mua lại công ty phần mềm thiết kế Figma.

Figma là một công cụ được cho ra mắt vào năm 2016, với giao diện thân thiện và tính dễ sử dụng, công cụ Figma đã nhanh chóng nổi lên và trở thành một công cụ thiết kế giao diện người dùng vô cùng phổ biến trong cộng đồng công nghệ toàn cầu. Một số thương hiệu lớn sử dụng phần mềm Figma cho đến thời điểm hiện tại có thể kể đến như là Microsoft, Twitter, GitHub, Dropbox… Khác với những công cụ thiết kế trước đây, phần mềm Figma được thiết kế trên nền tảng của đám mây. Đây là một công cụ có tính năng tương tự như là Sketch, tuy nhiên nó hỗ trợ làm việc nhóm tốt hơn.

Phần mềm Figma được định giá là 10 tỷ USD trong vòng gọi vốn cuối vào năm 2021.

Trong khi nói về việc mua lại phần mềm trong một bài đăng trên blog chính thức, Dylan Field, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của phần mềm Figma cho biết, hợp tác với Adobe sẽ mang đến lợi ích cho cả người dùng và cả nền tảng Figma. Field tin tưởng thêm rằng Figma sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng bằng cách kết hợp với chuyên môn của Adobe về hình ảnh, nhiếp ảnh, minh họa, video, 3D và công nghệ phông chữ. Giám đốc điều hành phần mềm Figma cũng đã tiết lộ rằng nền tảng này sẽ được hoạt động một cách tự chủ. Với sự giúp đỡ từ chuyên môn của Adobe, phần mềm Figma hứa hẹn sẽ mở rộng sang những lĩnh vực mới theo thời gian trong khi vẫn tiếp tục nỗ lực để cải thiện nền tảng của Figma Design, FigJam và cộng đồng Figma.

Nhận thức được về môi trường lạm phát và khó lường hiện nay trên thế giới Giám đốc điều hành Figma cũng cho biết hiện tại công ty không có một kế hoạch tăng giá các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, ông không loại trừ những khả năng giá sẽ tăng trong tương lai. Chương trình giáo dục của phần mềm Figma sẽ tiếp tục miễn phí.

Adobe cũng cho biết sẽ tích hợp một số tính năng từ những sản phẩm khác của mình, chẳng hạn như là minh họa, chụp ảnh và công nghệ video đưa vào nền tảng của Figma. Adobe bán một loạt những dịch vụ phần mềm cho các chuyên gia hình ảnh và video, như là Photoshop, Illustrator, Premiere Pro và còn hơn thế nữa.

“Sự vĩ đại của Adobe bắt nguồn từ những khả năng của chúng tôi trong việc tạo ra được các danh mục mới và cung cấp những công nghệ tiên tiến thông qua sự đổi mới và những hoạt động mua lại”, Giám đốc điều hành Adobe Shantanu Narayen cũng cho biết: “Sự kết hợp giữa Adobe và Figma mang tính chất chuyển đổi và sẽ thúc đẩy được tầm nhìn của chúng tôi về sự hợp tác sáng tạo”.

Adobe đã công bố kết quả kinh doanh của quý III (theo năm tài chính). Theo báo cáo, thị giá của cổ phiếu Adobe đạt được 3,4 USD/cổ phiếu. Con số này đã được điều chỉnh, vượt lên ước tính của Refinitiv là khoảng 3.33 USD cho mỗi cổ phiếu. Nền tảng đạt doanh thu là 4,43 tỷ USD, phù hợp với kỳ vọng của những nhà phân tích là 4,43 tỷ USD.

Công ty cũng đã thông tin về các chỉ dẫn cho quý tài chính thứ tư. Adobe cho biết, doanh thu trong quý sẽ là khoảng 4,52 tỷ USD, so với ước tính đồng thuận là 4,6 tỷ USD, theo như StreetAccount. Công ty dự kiến sẽ báo cáo thu nhập là 3,5 USD/ cổ phiếu, đã điều chỉnh, cao hơn mức dự báo của StreetAccount là khoảng 3,47 USD cho mỗi cổ phiếu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here