TikTok thà đóng cửa còn hơn không bán mình tại Mỹ

0
287

Nguồn tin từ Reuters cho biết ByteDance, công ty mẹ của TikTok thà đóng cửa ứng dụng của mình, thay vì chọn cách bán lại cho một công ty Mỹ.

TikTok thà đóng cửa còn hơn không bán mình tại Mỹ

Thuật toán của TikTok được coi là cốt lõi trong hoạt động của ByteDance. Vì vậy, việc bán một nền tảng hoạt động gần như phụ thuộc hoàn toàn vào các thuật toán như TikTok sẽ rất khó xảy ra.

Nguồn tin này tiết lộ TikTok chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu và lượng người dùng hoạt động hàng ngày của ByteDance. Vì vậy, công ty mẹ thà đóng cửa ứng dụng này ở Mỹ trong trường hợp xấu nhất còn hơn là bán lại cho người mua tiềm năng.

Chia sẻ trong một bài đăng trên Toutiao, tập đoàn Trung Quốc thông báo không có kế hoạch bán TikTok. Đây là câu trả lời cho bài viết của The Information, cho rằng ByteDance đang cố lách luật để bán TikTok ở Mỹ mà không có thuật toán đề xuất video cho người dùng.

“Chúng tôi hy vọng sẽ giành được chiến thắng trước những thách thức pháp lý sắp tới nhằm ngăn chặn dự thảo được Tổng thống Joe Biden ký thành luật”, Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew cho biết vào ngày 24/4.

Theo dự luật mới, ByteDance sẽ có thời hạn tối đa là một năm để bán TikTok cho một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ. Nếu không, mạng xã hội này sẽ bị cấm và xóa khỏi cửa hàng ứng dụng của Apple và Google tại Mỹ, hoặc 2 công ty sẽ bị phạt nặng.

ByteDance không tiết lộ công khai hoạt động tài chính hoặc chi tiết tài chính của bất kỳ đơn vị nào dưới quyền của mình. Công ty kiếm được phần lớn lợi nhuận tại Trung Quốc, chủ yếu từ các ứng dụng khác như Douyin. Theo Reuters, Mỹ chiếm khoảng 25% tổng doanh thu của TikTok vào năm ngoái.

TikTok chia sẻ thuật toán cốt lõi với các ứng dụng nội địa của ByteDance như Douyin. Các thuật toán này được đánh giá là tốt hơn so với các đối thủ như Xiaohongshu và Tencent.

Theo nguồn tin nội bộ cho biết TikTok sẽ không thể thoái vốn nếu không có thuật toán, vì giấy phép sở hữu trí tuệ của ứng dụng này được đăng ký theo tập đoàn mẹ ở Trung Quốc. Vì vậy, nền tảng này rất khó tách khỏi công ty mẹ. Không chỉ vậy, ByteDance cũng sẽ không đồng ý bán một trong những tài sản giá trị nhất của mình cho đối thủ cạnh tranh.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here