Với doanh số 91.000 tỷ – Shopee đang thống trị ngành thương mại điện tử Việt Nam năm 2022 

0
159

Hiện nay, sàn thương mại điện tử phổ biến nhất Việt Nam là Shopee khi chiếm đến 73% tổng doanh thu số 4 sàn (tương ứng 91 nghìn tỷ). Xếp thứ 2 là Lazada khi chiếm 20% với doanh thu 26,5 nghìn tỷ. Sàn thương mại điện tử Tiktok Shop cũng đã vượt mặt cả Tiki để vươn lên Top 3 trong Bảng xếp hạng năm 2022.

Với doanh số 91.000 tỷ - Shopee đang thống trị ngành thương mại điện tử Việt Nam năm 2022 
Với doanh số 91.000 tỷ – Shopee đang thống trị ngành thương mại điện tử Việt Nam năm 2022 

Shopee đang là sàn thương mại điện tử phổ biến nhất Việt Nam khi doanh số đạt 91.000 tỷ trong năm 2022.

Thông qua BXH ngành thương mại điện tử năm 2022, hệ thống giám sát Reputa đánh giá rằng “Sau đại dịch COVID-19, người tiêu dùng có sự thay đổi chóng mặt trong thói quen mua sắm trực tuyến và ngành thương mại điện tử (eCommerce) vẫn tiếp tục tiến bước vững chắc, duy trì sự phát triển nhanh và bền vững”. 

Trong năm 2022, quy mô thị trường TMĐT ngành bán lẻ tại Việt Nam ước đạt 16,4 tỷ USD chiếm khoảng 7,5% doanh thu hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng của cả nước.

Theo Reputa thống kê, dẫn đầu Bảng xếp hạng Sàn Thương mại điện tử năm 2022 không ai khác đó chính là Shopee.

Cụ thể hơn, hiện Shopee đang ngày càng vượt mặt Lazada về độ nhận diện trên nền tảng số với tổng điểm gấp 3 lần Lazada.

Theo báo cáo của Metric, Shopee hiện đang là sàn TMĐT phổ biến nhất tại Việt Nam khi chiếm đến gần 73% tổng doanh số 4 sàn (tương ứng khoảng 91 nghìn tỷ). Xếp thứ 2 là Lazada khi chiếm 20% với doanh thu 26,5 nghìn tỷ.

Top 5 sàn TMĐT phổ biến trên MXH năm 2022
Top 5 sàn TMĐT phổ biến trên MXH năm 2022

Điểm nổi bật là Tiktok Shop, tuy chỉ mới vừa ra mắt vào cuối tháng 4/2022, Tiktok Shop đã vươn lên Top 3 BXH trong năm 2022 vượt mặt cả Tiki. Mức doanh thu trong 1 tháng của  TikTok Shop cũng đã tương đương 80% doanh thu cùng kỳ của Lazada và gấp đến 4 lần doanh thu của Tiki. 

Grab đang thống lĩnh BXH ngành giao thông vận tải năm 2022. 

Grab là thương hiệu đang dẫn đầu trong Bảng xếp hạng năm 2022 và xếp sau đó là Be.

Lần lượt theo sau là Gojek, MiGo với tỉ lệ chênh lệch điểm số không quá lớn. 

Nhưng tại BXH ngành Giao nhận Thực phẩm và Đồ uống, Grab chỉ xếp thứ 3. Dẫn đầu là Shopee Food với điểm tổng gần gấp đôi cả Be Food. 

Hệ thống giám sát Reputa nhận định “trong nhiều năm qua, ưu đãi giảm giá luôn là một hoạt động chính của các sàn điện tử và nó cũng là yếu tố chính để thu hút khách hàng”. 

Bên cạnh đó, thói quen mua sắm của người tiêu dùng ngày càng được phân hóa thành nhiều nhu cầu khác biệt cho nên việc tìm hiểu sâu hơn về tâm lý và hành vi mua sắm của khách hàng đang thật sự là cần thiết. 

Công ty Thương mại điện tử như FPT Shop, Điện máy xanh, Viettel Store… đang “lấn lướt” Thế giới di động. 

Trong năm 2022, 2 công ty dẫn đầu BXH Công ty Thương mại điện tử là Meta và Nguyễn Kim. Theo sau là FPT Shop và Điện Máy Xanh. 

Về sức cạnh tranh của Kids Plaza, Media Mart, Hoàng Hà Mobile và Viettel Store gần như là ngang ngửa. Còn Thế giới di động bị các đối thủ trên “lấn lướt” và đang dừng ở vị trí top 9. 

Dự kiến trong năm 2025, Thị trường TMĐT Việt Nam cán mốc 57 tỷ USD. 

Hiện tại, ngành “Làm đẹp – Sức khỏe” đang là ngành hàng dẫn đầu về lượng thảo luận trong năm 2022 với hơn 1.4 triệu thảo luận. Đạt doanh thu lớn nhất thị trường TMĐT Việt Nam 2022 với gần 22.000 tỷ đồng và chiếm hơn 16,3% tổng doanh thu thị trường TMĐT. Theo sau đó là ngành Thời trang nữ, Nhà cửa – Đời sống. 

Top ngành hàng  & mặt hàng người mua quan tâm trên MXH - Hà Nội
Top ngành hàng & mặt hàng người mua quan tâm trên MXH – Hà Nội

Đó là các ngành hàng thiết yếu có tốc độ tiêu dùng nhanh, nhu cầu phát sinh từ những người tiêu dùng tại mọi thời điểm trong năm và sự đa dạng hàng hóa cao.

Top ngành hàng  & mặt hàng người mua quan tâm trên MXH - Hồ Chí Minh
Top ngành hàng & mặt hàng người mua quan tâm trên MXH – Hồ Chí Minh

Với đà tăng trưởng 2 con số như hiện nay, dự kiến đến năm 2025, quy mô thị trường TMĐT ước đạt lên tới 49 tỷ USD, thậm chí Google còn dự báo quy mô thị trường ước đạt lên tới 57 tỷ USD.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here