Liệu sự hỗn loạn tại OpenAI có mang lại lợi ích cho các dự án AI trên các nền tảng mạng xã hội?

0
28

Với tình hình vẫn chưa lắng xuống, nhiều người hiện đang tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong lĩnh vực AI.

Liệu sự hỗn loạn tại OpenAI có mang lại lợi ích cho các dự án AI trên các nền tảng mạng xã hội?

Nếu bạn theo dõi tin tức lĩnh vực công nghệ, chắc chắn bạn đã thấy các báo cáo về sự hỗn loạn tại OpenAI , nhà sản xuất ChatGPT và Dall-E, cùng các dự án AI khác. Công ty dường như đang nổ tung trước mắt chúng ta, đánh dấu sự sụp đổ nhanh nhất và bất thường nhất mà chúng ta từng chứng kiến.

Và mặc dù bụi vẫn chưa lắng xuống hoàn toàn, nhưng có vẻ như sắp có một sự thay đổi đáng kể trong quá trình phát triển AI, liên quan trực tiếp đến một số nền tảng truyền thông xã hội và có thể ảnh hưởng đến quỹ đạo của chúng trên mặt trận này trong tương lai.

Trước hết, đó là góc độ của Microsoft, vốn đã trở thành nhân tố chính trong sự thất bại của OpenAI.

Cuối tuần qua, sau khi hội đồng quản trị OpenAI quyết định sa thải Giám đốc điều hành Sam Altman, Microsoft đã ngay lập tức sẵn sàng tiếp nhận ông ấy và có vẻ như họ vẫn sẵn sàng tái bố trí Altman làm Giám đốc điều hành của bộ phận AI mới của riêng mình, nếu hội đồng quản trị OpenAI không thể giữ chân. anh ta.

Sự không chắc chắn về nơi Altman sẽ kết thúc là điểm đình trệ hiện tại. Nhiều nhân viên của OpenAI đã thề sẽ bỏ đi nếu Altman không được phục hồi , trong khi hội đồng quản trị của OpenAI dường như vẫn chưa quyết định về con đường tốt nhất phía trước. Altman đã đàm phán để có khả năng quay trở lại, với một số điều kiện nhất định, nhưng không rõ liệu nhóm OpenAI có đồng ý với điều đó hay không.

Trong khi đó, Microsoft đã đầu tư hàng tỷ USD vào OpenAI để trở thành nhân tố chủ chốt trong không gian AI đang phát triển nhanh chóng. Cùng với điều này, Microsoft hiện cũng đã xây dựng các yếu tố AI tổng quát, dựa trên hệ thống GPT của OpenAI, vào hầu như tất cả các công cụ và nền tảng của mình, bao gồm cả LinkedIn.

Đồng thời, Microsoft được cho là đã cam kết đầu tư 50 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng AI trong 5 năm tới, nhằm nâng cao năng lực của mình, một lần nữa phần lớn là nhờ vào mối quan hệ hợp tác với OpenAI.

Về cơ bản, OpenAI đã là nhánh AI của Microsoft và nó được đầu tư sâu vào việc đảm bảo các hoạt động trong tương lai của mình trên mặt trận này, bằng cách tạo điều kiện tái lập hội đồng quản trị và điều hành của OpenAI hoặc bằng cách tiếp nhận càng nhiều nhân viên OpenAI càng tốt, nếu mọi việc kết thúc.

Trong bối cảnh truyền thông xã hội, không có nhiều thứ hơn nữa ngay lập tức, vì LinkedIn đã nhồi nhét các yếu tố AI vào hầu hết mọi khía cạnh của nền tảng của nó. Nhưng Microsoft chắc chắn sẽ tìm kiếm những góc độ và công cụ mới theo thời gian, đó là lúc những cuộc đàm phán này có liên quan.

Liệu những thay đổi tại OpenAI có làm hỏng kế hoạch AI rộng lớn hơn của Microsoft không? Điều đó có vẻ khó xảy ra.

Nếu có bất cứ điều gì, việc loại bỏ hoàn toàn Altman có thể sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển AI của chính Microsoft, bằng cách giao cho công ty này một số nhân sự chủ chốt, mặc dù điều đó có thể thay đổi quỹ đạo phát triển của các công cụ AI một cách rộng rãi hơn, xét về mặt an toàn so với phát triển. Điều này được cho là cốt lõi của cuộc xung đột trong OpenAI, với các thành viên hội đồng quản trị và nhân viên bất đồng về các cách tiếp cận cơ bản dựa trên những lý do này.

Dù chưa có tất cả thông tin chi tiết về vấn đề này, nhưng về cơ bản, Microsoft có vẻ đã sẵn sàng để tiếp tục các kế hoạch AI của mình, bất kể kết quả cuối cùng ra sao.

Một công ty AI khác là Meta, công ty đang phát triển các mô hình AI tổng quát của riêng mình và thậm chí còn hợp tác với Microsoft trong một số dự án.

Meta cũng có thể được hưởng lợi ở đây, nếu OpenAI thực sự sụp đổ, điều này vẫn có thể xảy ra, dựa trên số lượng nhân viên cam kết trung thành với Altman và thề sẽ rời bỏ OpenAI trừ khi anh ấy được phục hồi.

Những nhân viên đó sẽ có nhu cầu cao đối với các dự án AI khác và Meta có thể thu hút họ, đồng thời cũng có thể thấy Microsoft tăng cường sự phụ thuộc vào quan hệ đối tác với Meta để phát triển AI trong tương lai, nếu cuối cùng họ tìm kiếm sự ổn định hơn, tùy thuộc vào những gì còn lại của nhóm OpenAI.

Về cơ bản, sự sụp đổ hoàn toàn của OpenAI sẽ làm thay đổi bối cảnh phát triển AI và cuối cùng mang lại lợi ích cho những người chơi còn lại, trong khi bản thân OpenAI sẽ lụi tàn.

Giải pháp thay thế là OpenAI có thể đi đến thỏa thuận với các nhà lãnh đạo cũ và thiết lập một hướng đi mới, nhưng các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và thật khó để biết chính xác mọi thứ sẽ kết thúc ở đâu trong giai đoạn này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here