Marketing tập trung và những điều bạn cần biết

0
29

Marketing tập trung là tập hợp những chiến lược marketing nhằm vào yếu tố tập trung chuyên sâu và hoàn toàn khác với tiếp thị không phân biệt tiếp cận hay tiếp thị đại chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chung về Marketing tập trung mà một người làm truyền thông cần phải nắm bắt.

Khái niệm Marketing tập trung là gì?

Marketing tập trung là phương thức tập trung từng chiến lược cho từng phân khúc cụ thể của thị trường chứ không phát triển đồng thời nhiều phân khúc. Thông thường, những công ty khởi nghiệp hay doanh nghiệp có sản phẩm phân khúc hẹp, doanh nghiệp nhỏ với ngân sách quảng cáo hạn chế sẽ ưu tiên sử dụng phương pháp này.

Marketing tập trung

Sự khác nhau giữa marketing tập trung và marketing phân biệt

Marketing phân biệt:

Đây là hình thức giữa marketing đại chúng và marketing tập trung. Với chiến lược này, người làm truyền thông phải tập trung vào hai hoặc nhiều phân khúc được xác định rõ ràng và phát triển thông điệp cho từng phân khúc.

Chiến lược này giúp giải quyết tốt nhu cầu của khách hàng riêng lẻ mà vẫn cân bằng được nhu cầu tiếp cận nhiều người, thúc đẩy doanh thu.

Marketing tập trung:

Hoàn toàn trái ngược với marketing phân biệt, chiến lược truyền thông này chỉ tập trung vào phân khúc nhất định và dồn nguồn lực để phát triển phân khúc đó.

Chiến lược này nhắm đến các phân khúc nhỏ và thường không được nhiều người biết đến. Một ví dụ điển hình cho chiến lược này là các thương hiệu xe sang, họ chỉ nhắm đến những khách hàng là người có thu nhập cao và nhóm này rất nhỏ.

Chiến lược marketing tập trung giúp doanh nghiệp tăng doanh thu

Vì chiến lược này chỉ tập trung vào một phân khúc nhất định nên có thể giúp doanh nghiệp tăng doan thu bán hàng tốt hơn. Doanh nghiệp có thể tập trung rất cả ngân sách để tiếp thị cho một đối tượng cốt lõi và một kênh cụ thể, việc này vừa tiết kiệm tiền vừa cho kết quả nhanh và tốt hơn.

Áp dụng chiến lược marketing tập trung để tăng doanh thu

Nhiều doanh nghiệp áp dụng chiến lược marketing tập trung từ ngày đầu phát triển, sau khi họ có được thị phần ở phân khúc nào đó họ mới sử dụng chiến lược khác để mở rộng.

Quy trình chiến lược marketing tập trung

Tìm hiểu khách hàng mục tiêu

Khi doanh nghiệp tập trung vào phân khúc cụ thể thì việc xác định khách hàng mục tiêu và nghiên cứu thị trường là rất quan trọng để hiểu khách hàng của mình.

Chọn kênh tiếp cận hiệu quả

Vì đang sử dụng phương pháp tiếp cận tập trung nên bạn chỉ chọn một hoặc hai kênh đều tập trung phát triển hiệu quả. Bạn nên tìm hiểu kênh của mình có khả năng tiếp cận nhiều đối tượng và có chuyển đổi nhất.

Lên ý tưởng và xây dựng thông điệp marketing

Sau khi thực hiện các bước trên , bạn bắt đầu lên ý tượng sáng tạo trong quảng cáo. Bạn cần biết đối tượng của mình sẽ ưu tiên phản hồi thông điệp nào, định dạng quảng cáo nào mà họ thích.

Sau khi chiến dịch bắt đầu triển khai, bạn phải kiểm tra và theo dõi liên tục để đánh giá kết quả và hiểu rõ hơn về khách hàng của mình.

Tóm lại, tuỳ thuộc vào sản phẩm và mục tiêu của doanh nghiệp mà có chiến lược marketing phù hợp. Nếu bạn là doanh nghiệp mới thì hãy thử áp dụng phương pháp marketing tập trung để nhắm đúng khách hàng mục tiêu và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here