Việt Nam sẽ lọt top 11 thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới vào năm 2030

0
8203

Việt Nam là thị trường lớn thứ 11, cùng hạng với thị trường Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, Savills World Research dự báo.

Savills World Research vừa đưa ra dự báo top 20 thị trường có quy mô người tiêu dùng lớn nhất thế giới năm 2030. Trong đó, 9 trong số 20 thị trường có quy mô người tiêu dùng lớn nhất thế giới sẽ nằm tại Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Bangladesh, Pakistan, Việt Nam, Thái Lan và Philippines.

Trung Quốc với quy mô tiêu dùng 1,1 tỷ người, là thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới vào 2030, theo sau đó là Ấn Độ (773 triệu người), và Mỹ (348 triệu người). Việt Nam ở vị trí 11, đồng hạng với Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự báo top 20 thị trường có quy mô người tiêu dùng lớn nhất thế giới năm 2030. Nguồn: Savills World Research.

Theo dự báo, đối tượng chi tiêu ở mức ít nhất 12 USD/ngày, sẽ tăng từ 1,9 tỷ người trong 2024 lên 2,5 tỷ người vào năm 2030.

Sự tăng trưởng này chứng tỏ tầm quan trọng của người tiêu dùng Châu Á trong việc định hình thị trường bán lẻ toàn cầu, mang đến cơ hội đáng kể cho các doanh nghiệp đang có kế hoạch nhìn xa hơn những thách thức thị trường trong ngắn hạn, Savills nhận định.

Trước đó, Việt Nam được kỳ vọng trở thành thị trường tiêu dùng lớn thứ 10 thế giới vào năm 2030, vượt Đức và Anh, HSBC Global Research dự báo.

Động lực chính là tầng lớp trung lưu cao (thu nhập trong khoảng 50-110 USD/ngày) được dự báo tăng bình quân 17% mỗi năm từ nay đến năm 2030.

Về thị trường bán lẻ toàn cầu, Savills cho biết mua sắm trực tuyến đã gây áp lực lên các cửa hàng bán lẻ truyền thống, đặc biệt là các mặt bằng bán lẻ nhóm hai hoặc ba, khi tỷ lệ trống ở mức cao. Mặt khác, mặt bằng bán lẻ cao cấp độ nhận diện tốt và kết nối giao thông thuận tiện đã ghi nhận sự phục hồi đáng kể trong thời gian vừa qua.

Tại Châu Á – Thái Bình Dương, báo cáo của Savills cho biết thị trường đã đi qua vùng đáy và đang phục hồi tích cực nhờ sự quay trở lại của du lịch quốc tế và xu hướng lạm phát giảm. Hầu hết các trung tâm thương mại tại Châu Á sẽ ghi nhận tăng giá thuê từ 0-5% trong năm 2024.

Nguồn: An ninh Tiền tệ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here