Cách tắt AMP một cách an toàn trong WordPress

0
6771

Khi Google lần đầu tiên công bố dự án Accelerated Mobile Pages (AMP), hầu hết các nhà xuất bản đều hào hứng tham gia. Rốt cuộc, ai lại không muốn giảm thời gian tải trang của họ xuống một phần nhỏ? Do đó, hàng nghìn nhà xuất bản đã đăng ký sử dụng công nghệ này. Còn gì nữa? Nó cung cấp lời hứa của nó về tốc độ.

Tại sao nhà xuất bản có thể muốn tắt AMP

Sau vài năm, rất nhiều nhà xuất bản đã nhận ra rằng AMP không phù hợp với họ. Có nhiều lý do cho điều này nhưng những lý do thường được trích dẫn nhất:

Việc triển khai AMP không tạo ra bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào về lưu lượng tìm kiếm
Thật khó để thiết lập phân tích và quảng cáo đúng cách cho các trang AMP
AMP sử dụng một tập hợp HTML / JS hạn chế, dẫn đến mất chức năng
Các trang AMP hiển thị URL của Google (‘google.com/amp/…’) thay vì URL gốc của nhà xuất bản

Bạn muốn biết thêm về quảng cáo AMP? Bấm vào đây.

Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về ưu và nhược điểm của AMP, bài đăng của nhà phát triển Alex Kras ‘ Tôi đã quyết định tắt AMP trên trang web của mình ‘ là một bài đọc tuyệt vời. Để ghi nhận công lao của Google, nhóm phát triển AMP đã liên tục làm việc để giải quyết các vấn đề đã biết và giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn cho các nhà xuất bản. Trong trường hợp cụ thể, Google gần đây đã thông báo rằng AMP sẽ bắt đầu hiển thị URL gốc của nhà xuất bản bằng cách sử dụng ‘Trao đổi đã ký’ .

Tuy nhiên, nếu bạn là một trong những nhà xuất bản muốn ngừng sử dụng AMP vì bất kỳ lý do nào trong số đó, đừng mắc sai lầm khi chỉ cần tắt nó đi và nghĩ rằng bạn sẽ ổn.

Cách hoạt động của AMP

Được rồi, nhưng tại sao bạn không thể tắt nó đi? Vâng, hãy tóm tắt lại cách hoạt động của AMP. AMP giúp các trang web tải nhanh hơn trên web di động bằng cách loại bỏ tất cả các phần tử trang không cần thiết như CSS dư thừa và JS của bên thứ ba — nhưng đó chỉ là một phần lý do tại sao các trang web AMP tải rất nhanh.

Để giúp việc phân phối các trang web nhanh hơn nữa, Google cũng giữ một bản sao lưu trong bộ nhớ cache của các trang AMP và tải trang web từ máy chủ của chính mình khi người dùng yêu cầu. Đó là lý do tại sao bạn thấy ‘google.com/amp/…’ trong URL.

Tại sao bạn cần phải cẩn thận

Bây giờ, giả sử bạn muốn tắt AMP và chỉ cần tiếp tục và thực hiện. Hãy nhớ rằng, Google vẫn có hàng trăm hoặc hàng nghìn trang web của bạn được lập chỉ mục trong bộ nhớ cache của nó, nó sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm và khi người dùng tìm kiếm bằng các từ khóa có liên quan.

Nếu người dùng nhấp vào liên kết AMP cho trang web mà trên đó AMP đã bị vô hiệu hóa, họ sẽ gặp phải lỗi ‘404 Không tìm thấy’. Điều này có thể gây hại cho trang web của bạn theo hai cách: Thứ nhất, người dùng không thể truy cập các trang web của bạn và thứ hai, Google phạt các trang web vì lỗi 404. Nếu không được chọn, ảnh hưởng đến lưu lượng tìm kiếm của bạn có thể rất tai hại.

Vì vậy, làm cách nào để bạn tắt AMP một cách an toàn? Nếu trang web của bạn chạy trên WordPress, bạn đang gặp may.

Bước 1: Tắt AMP trong WordPress
Có nhiều plugin hỗ trợ chức năng AMP cho các trang web WordPress. Nếu bạn đang sử dụng một trong những plugin đó, hãy tiếp tục và hủy kích hoạt plugin.

Bước 2: Thiết lập chuyển hướng bằng plugin
Để đảm bảo rằng bạn không bị mất bất kỳ lưu lượng tìm kiếm nào do các trang AMP bị hỏng, bạn cần phải chuyển hướng người dùng từ các trang AMP sang các trang web di động thông thường. Điều này một lần nữa có thể được xử lý bởi một plugin như Redirection . Đầu tiên, cài đặt và kích hoạt plugin.

Tiếp theo, thêm mã sau vào trường URL nguồn:
/(.*)\/amp

Trong trường URL mục tiêu, bạn cần thêm URL của trang web của mình ở định dạng sau:
http://example.com/$1

Hãy nhớ thay thế example.com bằng tên miền trang web của bạn. Bây giờ đánh dấu vào hộp kiểm Regex và chọn Chuyển hướng trong trình đơn Nhóm thả xuống. Cuối cùng, nhấp vào nút ‘Thêm chuyển hướng’ để lưu các thay đổi của bạn.

Bước 2 (thay thế): Đặt chuyển hướng theo cách thủ công trong .htaccess
Nếu không muốn sử dụng plugin để đặt chuyển hướng, bạn cũng có thể thêm trực tiếp quy tắc vào tệp .htaccess. Để truy cập tệp này, bạn có thể sử dụng Trình quản lý tệp trong cPanel hoặc FTP. Bạn sẽ tìm thấy tệp trong thư mục gốc của trang web. Khi bạn định vị tệp, chỉ cần thêm mã sau vào cuối:

// Redirect AMP to non-AMP
RewriteEngine On
RewriteCond %{REQUEST_URI} (.+)/amp(.*)$
RewriteRule ^ %1/ [R=301,L]

Để kiểm tra xem các chuyển hướng có hoạt động tốt hay không, chỉ cần nhấp vào bất kỳ trang AMP nào từ trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Trang AMP của bạn bây giờ sẽ chuyển hướng đến URL ban đầu.

Vô hiệu hóa AMP là một cách khắc phục nhanh chóng trên WordPress. Tuy nhiên, nếu bạn không chạy CMS trên trang web của mình, bạn có thể muốn xem tài liệu chính thức của Google về cách tắt AMP và thực hiện theo cách thích hợp, để bạn có thể bảo vệ lưu lượng tìm kiếm và cơ quan quản lý SEO của mình.

Hãy nhớ rằng, AMP có thể không hiệu quả với bạn nhưng nó cực kỳ hiệu quả khi giảm thời gian tải trang. Nếu bạn chọn phân phát các trang web của mình mà không có AMP, bạn vẫn nên kiểm tra tốc độ trang trên thiết bị di động và thực hiện tối ưu hóa để giảm độ trễ .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here