ChatGPT là gì? Một số thông tin cần biết về chatbot AI ChatGPT

0
112

ChatGPT là chatbot AI hội thoại do OpenAI phát triển. Với những gì mà chatbot AI mang lại, khi người dùng hiểu bản chất của ChatGPT và sử dụng nó hiệu quả sẽ mang đến những lợi ích to lớn.

ChatGPT hiện đang có hơn 100 triệu người dùng trên toàn cầu và đang liên tục tăng trưởng không ngừng. Theo thông tin chính thức từ OpenAI, bản dùng thử lần đầu của ChatGPT là phiên bản GPT 3.5, hiện tại đã cập nhật lên phiên bản GPT 4 với nhiều tính năng vượt trội.

ChatGPT cùng chatbot AI được gọi là AI tổng quát hay AI tổng hợp, đề cập đến hệ thống xử lý ngôn ngữ tự nhiên có thể cung cấp nội dung bằng văn bản, hình ảnh và video thông qua vài câu lệnh hay truy vấn yêu cầu đơn giản.

ChatGPT là gì?

Đây là một chatbot AI hoạt động dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn được OpenAI phát triển trên phiên bản công nghệ GPT-3.5. Có thể xem ChatGPT như công cụ hỏi đáp có khả năng ghi nhận câu hỏi và đưa ra câu trả lời tức thời với nội dung tương ứng bằng ngôn ngữ tự nhiên.

ChatGPT đưa ra câu trả lời cụ thể thay vì các liên kết để dẫn người dùng đến trang web thứ ba như Google hay Bing.

Một số thông tin cần biết về chatbot AI ChatGPT

ChatGPT là công cụ có khả năng đàm thoại với người dùng theo mô hình hỏi đáp, hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo AI với các mô hình ngôn ngữ lớn. ChatGPT sử dụng ngôn ngữ gần giống với con người.

Chất lượng câu trả lời của ChatGPT phụ thuộc vào lượng dữ liệu đầu vào mà nó có được. Khi lượng dữ liệu đầu vào càng lớn thì câu trả lời càng chính xác.

Có nhiều trường hợp không có câu trả lời chính xác cho cùng một mục đích yêu cầu. Bởi vì ChatGPT hiểu theo ngôn ngữ tự nhiên, tùy theo yêu cầu và ngữ cảnh khác nhau mà đưa ra câu trả lời.

Tuy nhiên, thông tin từ ChatGPT thiếu tính kiểm chứng vì nó chỉ đưa ra câu trả lời mà không biết thông tin lấy từ  đâu ra.

Hạn chế hiện tại của ChatGPT

Hạn chế phản hồi hay câu trả lời độc hại

ChatGPT có lập trình đặc biệt, không cung cấp các phản hồi độc hại hay có dấu hiệu tiêu cực. Do đó, các câu hỏi theo kiểu này thường không nhận được câu trả lời phù hợp.

Chất lượng câu trả lời phụ thuộc vào chất lượng người hỏi

Chất lượng dữ liệu đầu ra là một hạn chế quan trọng của ChatGPT. Nghĩa là câu trả lời phụ thuộc vào chất lượng câu hỏi. Khi bạn đặt câu hỏi càng tốt thì câu trả lời càng tốt và ngược lại.

Không phải bất kỳ câu trả lời nào cũng chính xác

ChatGPT bị giới hạn mức độ chính xác nội dung, chỉ cung cấp những câu trả lời phù hợp với con người, nó có thể đánh lừa người dùng rằng kết quả nó cung cấp là chính xác.

Bằng cách hiểu rõ về ChatGPT là gì cũng như cách nó được sử dụng, bạn có thể có thêm nhiều cách để khám phá nội dung và xây dựng ý tưởng sáng tạo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here