Có thể bạn chưa biết: Họp online cũng gây ô nhiễm môi trường?

0
21

Họp online ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Nhưng bạn có biết, việc sử dụng các ứng dụng họp trực tuyến cũng đang góp phần gây ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và làm trái đất nóng lên?

Trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về tác động của các cuộc họp trực tuyến đối với môi trường, cũng như đưa ra một số giải pháp để giảm thiểu tác động tiêu cực của chúng.

Có thể bạn chưa biết: Họp online cũng gây ô nhiễm môi trường?
Có thể bạn chưa biết: Họp online cũng gây ô nhiễm môi trường?

1. Họp online gây ô nhiễm môi trường nhiều hơn những gì bạn biết?

Theo nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Purdue và Đại học Yale ở Mỹ, một giờ họp trực tuyến có thể thải ra tới 1 kg CO2, cần tới 12 lít nước và 0.01m2 diện tích đất (xấp xỉ kích thước của một chiếc iPad Mini). Nếu không sử dụng hình thức trực tuyến này, lượng khí thải sẽ giảm hơn 98%.

Minh chứng là:

  • Hai người dành một giờ cho Zoom ở chất lượng HD sẽ tạo ra khoảng 0,0037kg CO2, tương đương với việc lái xe 0,01 dặm (xấp xỉ 1 km)
  • Một cuộc họp nhóm hàng tuần với sáu người tham gia, xem ở chế độ HD 1080p trong một giờ, thải ra 0,05kg CO2. Trong một năm, con số này sẽ tăng thêm 2,68kg, tương đương với việc lái xe 9,36 dặm. Bạn càng có nhiều người trong cuộc họp, mức tiêu thụ năng lượng càng tăng.

Chỉ một giờ phát trực tuyến HD mỗi ngày thải ra 160kg CO2 mỗi năm, nhưng nếu chuyển sang chất lượng video ở độ nét tiêu chuẩn thì con số đó giảm xuống còn khoảng 8kg CO2 mỗi năm.

Một dịch vụ phát trực tuyến phổ biến, như Netflix hoặc Hulu, yêu cầu 7 gigabyte mỗi giờ để phát trực tuyến video chất lượng cao, tương đương với mức trung bình là 441g CO2e mỗi giờ. Nếu ai đó phát trực tuyến bốn giờ một ngày với chất lượng này trong một tháng, lượng khí thải sẽ tăng lên 53 kg CO2e. Tuy nhiên, nếu người đó phát trực tuyến theo định dạng tiêu chuẩn, lượng khí thải ra hàng tháng sẽ chỉ là 2,5 kg CO2e.

Như vậy, có thể thấy họp online quả thực gây ô nhiễm môi trường nhiều hơn những gì chúng ta vẫn nghĩ. Vì vậy, chúng ta cần có những giải pháp để giảm thiểu tác động xấu của nó.

2. Giải pháp giảm thiểu tác động xấu của họp online

Để giảm thiểu tác động xấu của các cuộc họp trực tuyến, chúng ta có thể thực hiện một số giải pháp sau:

2.1. Hạn chế các cuộc họp online khi không cần thiết

Chỉ sử dụng họp online khi thực sự cần thiết, không thể gặp trực tiếp. Ưu tiên các cuộc họp trực tiếp khi có thể.

2.2. Tải dữ liệu xuống thay vì phát trực tuyến

Thay vì liên tục phát video, nhạc trực tuyến trong các cuộc họp, hãy tải trước các tập tin xuống máy rồi mới phát.

2.3. Yêu cầu tắt webcam khi không cần thiết

Chỉ bật webcam khi thực sự cần thiết, không bật liên tục trong suốt cuộc họp.

2.4. Tối ưu hóa lưu trữ các tập tin và tài liệu

Xóa các tập tin, tài liệu không còn dùng đến trên các ứng dụng lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox…

2.5. Sử dụng các cài đặt tiết kiệm năng lượng

Chọn chất lượng video thấp hơn, tắt âm thanh khi không cần thiết…

2.6. Sử dụng năng lượng tái tạo

Dùng các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió… để cung cấp điện cho thiết bị họp online.

Như vậy, với một chút cải thiện thói quen, chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu tác động xấu của việc họp online tới môi trường. Hãy cùng nhau hành động để bảo vệ trái đất xanh!

Có thể bạn chưa biết: Họp online cũng gây ra hiệu ứng nhà kính?

Họp online đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhưng bên cạnh những tiện ích mà nó mang lại, họp online cũng góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. Đây là một vấn đề mà nhiều người vẫn chưa biết đến.

Theo các nghiên cứu, một giờ họp online có thể thải ra lượng khí carbon dương tương đương với việc lái xe khoảng 1km. Như vậy, nếu tính ra thì lượng khí thải từ các hoạt động online này cũng khá lớn.

Nguyên nhân chủ yếu là do các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại phải hoạt động hết công suất, tiêu thụ nhiều điện năng. Việc duy trì kết nối internet cũng đòi hỏi năng lượng lớn từ hệ thống máy chủ. Đặc biệt, việc truyền tải video HD càng khiến lượng khí thải tăng lên nhanh chóng.

Chưa dừng lại ở đó, việc lưu trữ dữ liệu trên đám mây cũng tiêu tốn năng lượng và góp phần vào hiệu ứng nhà kính. Mỗi 100GB dữ liệu lưu trữ đám mây có thể thải ra 0,2 tấn CO2 mỗi năm.

Như vậy, có thể thấy việc tăng cường sử dụng các hoạt động online đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho môi trường. Chúng ta cần có những giải pháp và hành động cụ thể để hạn chế tác động xấu này. Mỗi người hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như giảm thiểu thời gian họp trực tuyến không cần thiết, tắt camera khi không cần sử dụng…

Hy vọng thông qua bài viết này, mọi người sẽ nâng cao nhận thức về vấn đề này và cùng chung tay bảo vệ môi trường.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here