Điểm giống và khác nhau giữa marketing truyền thống và marketing hiện đại

0
6108

Ở thời đại bùng nổ công nghệ 4.0 như hiện nay thì marketing không còn là khái niệm xa lạ. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, trong tương lai, marketing truyền thống sẽ nhường chỗ cho marketing hiện đại. Vậy hai loại hình marketing này có điểm gì giống và khác nhau, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Điểm giống và khác nhau của marketing truyền thống và marketing hiện đại

Giống nhau

Marketing truyền thống và marketing hiện đại đều gắn bó nhất định về chức năng. Marketing truyền thống là nguồn gốc cho sự ra đời của marketing hiện đại. Cả hai loại hình này đều có những chiến lược và chủ trương trong kinh doanh nhằm mục tiêu tối đa hoá lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Marketing hiện đại

Cả hai hình thức này đều thực hiện các hoạt động truyền thông như PR, quảng cáo nhưng ở marketing truyền thống chỉ làm ở quy trình nhỏ trong chiến lược lớn của hình thức marketing hiện đại.

Marketing truyền thống chỉ thoả mãn nhu cầu đang tồn tại còn marketing hiện đại thì bao quát hơn, đáp ứng nhu cầu mới và phát triển chuỗi tiêu thụ cung ứng lớn mạnh hơn.

Khác nhau

Về Marketing truyền thống

Marketing truyền thống bao gồm các hoạt động truyền đạt, khuyến mãi, phân phối, trao đổi sản phẩm đến người dùng, đối tác mà không sử dụng đến internet. Đây là hình thức với các sản phẩm bao gồm danh thiếp, quảng cáo trên tạp chí, báo, tờ rơi, poster, quảng cáo trên đài phát thanh, đài truyền hình, tài trợ cho sự kiện, tham dự hội chợ hay triển lãm, Catalogue

Marketing truyền thống phục vụ phân khúc thị trường người bán, doanh nghiệp bán theo khả năng của mình và người tiêu dùng không có nhiều sự lựa chọn.

Marketing truyền thống

Về Marketing hiện đại

Marketing hiện đại giúp người tiêu dùng có quyền lựa chọn sản phẩm, dịch vụ, kiểm soát sự tiêu thụ và có quyền đánh giá cũng như tuyên truyền về chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Bên cạnh đó, hình thức marketing hiện đại phát triển song hành với sự phát triển của công nghệ hiện đại, bao gồm các thành tố như trang web, facebook, linkedin,Instagram, youtube, …Ưu điểm nổi trội loại hình này là sử dụng công nghệ kỹ thuật số và chia sẻ nội dung hữu ích cho cộng đồng.

Hoạt động inbound marketing được xem là một hình thức của marketing hiện đại và được đánh giá là hình thức tiếp thị hiệu quả trong việc kinh doanh trực tuyến. Khi doanh nghiệp đưa ra chiến lược inbound marketing hiệu quả sẽ thu hút khách hàng tiềm năng và họ thường xuyên quay lại.

Mục tiêu của marketing hiện đại là để khách hàng tìm thấy doanh nghiệp một cách tự nhiê thông qua quảng cáo hay vô tình thấy trên mạng xã hội. Khi khách hàng tiếp xúc càng nhiều với thương hiệu thì họ càng có cảm giác quen thuộc, từ đó nuôi dưỡng niềm tin với doanh nghiệp.

Tóm lại, sự trải nghiệm của khách hàng thay đổi mỗi ngày nên doanh nghiệp cần lựa chọn cho mình hình thức marketing phù hợp nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here