Google giới thiệu PaLM 2: Mô hình ngôn ngữ của tương lai

0
115

Trong một sự kiện mới đây về AI (Trí tuệ nhân tạo), Google đã giới thiệu PaLM 2, mô hình ngôn ngữ (language model) được xem là tương lai của các mô hình ngôn ngữ dựa trên trí truệ nhân tạo. Vậy PaLM 2 là gì? và nó có gì mới?

Goolge giới thiệu PaLM 2: Mô hình ngôn ngữ của tương lai
Goolge giới thiệu PaLM 2: Mô hình ngôn ngữ của tương lai

Dưới đây là toàn bộ những gì mà Google giới thiệu về mô hình ngôn ngữ thế hệ mới PaLM 2 theo ghi nhận của Sky Ads.

Khi bạn nhìn lại những bước đột phá lớn nhất về AI trong thập kỷ qua, Google đã gắn liền với nhiều dấu ấn trong số đó. Những sự cống hiến của Google trong các mô hình nền tảng đã trở thành cơ sở cho các sản phẩm và ngành công nghiệp được hỗ trợ bởi AI, các sản phẩm hiện đang được hàng tỷ người dùng sử dụng.

Những tiến bộ mới đây trong cách chúng tôi kiến trúc và đào tạo mô hình đã dạy chúng tôi cách mở khóa tính đa phương thức (multimodality), tầm quan trọng của việc sử dụng các phản hồi của con người và cách xây dựng mô hình hiệu quả hơn bao giờ hết.

Đó là cách chúng tôi nâng cao năng lực về AI, đồng thời xây dựng nên các mô hình có thể mang lại lợi ích thực sự cho mọi người trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Giới thiệu mô hình ngôn ngữ PaLM 2.

Hôm nay, chúng tôi giới thiệu PaLM 2, một mô hình ngôn ngữ thế hệ mới của chúng tôi.

PaLM 2 là một mô hình ngôn ngữ tiên tiến với khả năng viết code (coding), lập luận và đa ngôn ngữ được cải tiến.

  • Đa ngôn ngữ: PaLM 2 được đào tạo chuyên sâu hơn về văn bản đa ngôn ngữ (multilingual text), bao gồm hơn 100 loại ngôn ngữ khác nhau. Điều này đã giúp cải thiện đáng kể khả năng hiểu, xây dựng và dịch văn bản — bao gồm việc hiểu cả các thành ngữ, bài thơ và câu đố — trên nhiều ngôn ngữ khác nhau. PaLM 2 cũng đã vượt qua các bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ nâng cao ở cấp độ “thông thạo” (mastery).
  • Lập luận: Tập dữ liệu đa dạng của PaLM 2 bao gồm các bài báo khoa học và những trang web có chứa các biểu thức toán học. Kết quả là, các năng lực về logic, lý luận chung và toán học đều dần được cải thiện.
  • Viết code: PaLM 2 cũng đã được đào tạo dựa trên một số lượng lớn bộ dữ liệu mã nguồn có sẵn công khai. Điều này có nghĩa là nó không chỉ quen thuộc với các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Python và JavaScript, mà còn có thể viết code bằng các ngôn ngữ như Prolog, Fortran và Verilog.

Một nhóm mô hình đa năng.

Ngay cả khi PaLM 2 hiện sở hữu nhiều loại năng lực hơn, nó cũng nhanh hơn và hiệu quả hơn so với các phiên bản trước đó. Google sẽ cung cấp PaLM 2 với 4 kích cỡ từ nhỏ nhất đến lớn nhất gồm: Gecko, Otter, Bison và Unicorn.

Gecko là phiên bản rất nhẹ nên có thể hoạt động trên thiết bị di động trong khi đó với các phiên bản lớn hơn như Bison và Unicorn, PaLM 2 có thể hỗ trợ cho các nhu cầu cao hơn.

PaLM 2 theo đó có thể hỗ trợ nhiều cá nhân và tổ chức hơn theo nhiều cách hơn.

PaLM 2 sẽ hỗ trợ cho hơn 25 sản phẩm và tính năng của Google.

PaLM 2 sẽ đóng vai trò là nền tảng đưa các năng lực AI tiên tiến nhất vào những sản phẩm của Google để hỗ trợ người dùng, các nhà phát triển (developer) và doanh nghiệp thuộc mọi quy mô trên thế giới.

Dưới đây là một số ví dụ về cách PaLM 2 sẽ được tích hợp và ứng dụng:

  • Khả năng hiểu đa ngôn ngữ mới của PaLM 2 đang cho phép Google mở rộng Bard sang nhiều loại ngôn ngữ hơn. Thêm vào đó, nó cũng sẽ giúp cải thiện đáng kể năng lực viết code mà Google đã công bố mới đây trên Bard.
  • Các tính năng trên Workspace sẽ giúp người dùng viết email trong Gmail và viết nội dung trong Google Docs, sắp xếp Google Sheets và hơn thế nữa.
  • Med-PaLM 2, là mô hình được đào tạo bởi các nhóm nghiên cứu sức khỏe có kiến thức về y khoa của Google, có thể trả lời các câu hỏi và tóm tắt thông tin chi tiết từ nhiều văn bản y khoa phức tạp khác nhau. Med-PaLM 2 là mô hình ngôn ngữ lớn đầu tiên được xem là có năng lực ở cấp độ “chuyên gia” đối với các câu hỏi có trong Kỳ thi Cấp phép Y tế của Mỹ (U.S. Medical Licensing Exam). Google hiện cũng đang bổ sung các khả năng đa phương thức khác như chụp X-quang để dần có thể cải thiện sức khoẻ của người bệnh. Med-PaLM 2 sẽ được sử dụng thử nghiệm cho một nhóm nhỏ khách hàng trong quý 2 năm 2023.
  • Sec-PaLM là phiên bản chuyên biệt của PaLM 2 được đào tạo chuyên về bảo mật và cũng là một bước nhảy vọt tiềm năng trong việc phân tích an ninh mạng. Dựa trên những thông tin có sẵn từ Google Cloud, Sec-PaLM sử dụng AI để phân tích và giải thích hành vi của các tập lệnh độc hại tiềm ẩn, đồng thời có thể phát hiện các tập lệnh nào thực sự là mối đe dọa đối với mọi người và tổ chức trong thời gian nhanh nhất.
  • Bắt đầu từ ngày 10.5, các nhà phát triển có thể đăng ký để sử dụng mô hình PaLM 2. PaLM 2 cũng đang hỗ trợ Duet AI cho Google Cloud, một trợ thủ AI tổng hợp được thiết kế để giúp người dùng tìm hiểu, xây dựng và vận hành nhanh hơn các sản phẩm Cloud của Google.

Mô hình ngôn ngữ PaLM 2 của Google có thể thúc đẩy tương lai của AI.

PaLM 2 như những gì mà Google đã giới thiệu ở trên, nó thực sự được ứng dụng rộng rãi trong nhiều loại nhu cầu khác nhau của các cá nhân và tổ chức.

Tuy nhiên, với những lo ngại xoay quanh AI như hiện nay, Google cam kết sẽ có trách nhiệm và đang nỗ lực để tạo ra các mô hình AI phù hợp nhất.

Để đạt được các mục tiêu mới, Google cũng đã hợp nhất 2 nhóm nghiên cứu về AI là Brain và DeepMind thành một tổ chức duy nhất. Cả 2 nhóm nghiên cứu này là nền tảng thúc đẩy các mô hình AI của Google.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here