Meta đang gặp khó khăn đối với quảng cáo nhắm mục tiêu tại châu Âu

0
22

Meta đang đối mặt với khoản tiền phạt 390 triệu euro đồng thời phải điều chỉnh dịch vụ quảng cáo nhắm đối tượng để phù hợp với luật pháp khu vực.

Meta đang gặp khó khăn đối với quảng cáo nhắm mục tiêu tại châu Âu
Meta đang gặp khó khăn đối với quảng cáo nhắm mục tiêu tại châu Âu

Vào ngày 4/1, Meta và Instagram bị cơ quan quản lý dữ liệu châu Âu phạt với tổng số tiền lên đến 390 triệu euro. Bên cạnh đó, công ty mẹ của Facebook cũng cần thay đổi căn bản về mặt pháp lý đối với dịch vụ quảng cáo nhắm theo những đối tượng mục tiêu cụ thể (Ad Targeting), vốn là “nguồn sống” của họ.

Mức phạt trên được thông báo từ Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland, cơ quan quản lý cũng như áp dụng bộ quy tắc chung về bảo vệ dữ liệu tại châu Âu (GDPR) tại Ireland.

Những quyết định này của EU bắt nguồn từ một số khiếu nại do nhà vận động quyền riêng tư người Áo Max Schrems đệ trình đơn vào năm 2018. Các khiếu nại đã cáo buộc Meta thiếu những cơ sở pháp lý phù hợp trong việc xử lý dữ liệu của hàng triệu người dùng châu Âu.

Ông Schrems cho rằng Meta (khi còn là Facebook) ép người dùng phải cung cấp những thông tin cho nền tảng nhằm đổi lấy việc sử dụng. Ngoài ra, Meta cần phải đưa ra một phiên bản ứng dụng không hề khai thác dữ liệu của người dùng để hoạt động quảng cáo.

Người phát ngôn của Meta đã cho biết họ cực kỳ thất vọng với những quyết định kể trên. Tuy nhiên, công ty đã không lường trước được việc phải dựa vào sự đồng ý của người dùng, với chia sẽ như sau:

“Chúng tôi không đồng ý với các quyết định cuối cùng của Ủy ban bảo vệ dữ liệu (DPC) cũng như tin rằng Meta đã tuân thủ Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) bằng cách dựa vào những quy định đối với quảng cáo. Do đó, chúng tôi sẽ tiến hành việc kháng cáo”.

Trước đó, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland đã tán thành việc Meta sẽ chuyển yêu cầu quyền riêng tư từ đồng ý của người dùng sang cơ sở pháp lý trong một dự thảo trong năm 2021. Tuy nhiên, dự thảo này đã bị Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu châu Âu (EDPB) từ chối.

Theo như thông cáo báo chí vào ngày 4/1, Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland cho biết họ sẽ thực hiện việc đệ đơn kiện lên Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu nhằm hủy bỏ các chỉ đạo của EDPB. Cơ quan của Ireland cho biết EDPB đã vượt quá phạm vi cho phép của vụ kiện ban đầu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here