Tìm hiểu về Du lịch MICE: xu hướng du lịch MỚI ngày càng “hot”

0
5592

Du lịch MICE là gì? Đây là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện ngày càng phát triển trong những năm gần đây. Cùng DulichToday tìm hiểu kỹ hơn về hình thức du lịch độc đáo này, cũng như điểm qua những địa điểm và công ty uy tín chuyến tổ chức du lịch MICE nhé.

1. Du lịch MICE là gì?

Du lịch MICE (viết tắt của Meeting Incentive Conference Event) là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên hoặc đối tác. Loại hình du lịch MICE hiện mang lại nguồn thu rất lớn cho ngành du lịch ở các nước.

Du lịch MICE là sự kết hợp giữa du lịch và hội nghị, hội thảo, sự kiện, triển lãm
Du lịch MICE là sự kết hợp giữa du lịch và hội nghị, hội thảo, sự kiện, triển lãm

Là sự kết hợp của nhiều yếu tố, du lịch MICE đem đến nhiều lợi ích hơn so với hoạt động du lịch thông thường.

Đây là dịp để các thành viên trong đoàn được tham quan, nghỉ dưỡng, đồng thời sẽ góp phần thúc đẩy tinh thần gắn bó, đoàn kết giữa các cá nhân với nhau và với cả tập thể.

Việc kết hợp công việc với nghỉ ngơi thư giãn sẽ mang lại sự hài lòng và thoải mái, làm tăng hiệu quả công việc. Đây cũng là cơ hội để gặp gỡ, kết nối, giao lưu và phát triển.

2. Nhận dạng du lịch MICE bằng 5 đặc trưng

Sản phẩm du lịch MICE có đặc điểm gì? Khác với những chuyến du lịch thông thường, du lịch MICE được tổ chức cho các công ty/doanh nghiệp nên đoàn khách thường rất đông, lên tới vài trăm khách. Theo đó, mức chi tiêu cũng sẽ cao hơn đi tour bình thường do ban tổ chức các hội nghị quốc tế thường đặt phòng cho khách ở khách sạn 4 – 5 sao, dịch vụ cao, tour sau hội nghị phải thiết kế chuyên biệt theo yêu cầu.

Cụ thể, du lịch MICE có 5 đặc trưng nổi bật như sau:

Đối tượng tham gia: Thường là những người có địa vị quan trọng hoặc có tầm ảnh hưởng nhất định đến các hoạt động kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội (thương nhân, quan chức, công chức,…)

Dịch vụ cung ứng: Vì đây là loại hình du lịch hướng tới đối tượng khách cao cấp nên những dịch vụ của chương trình MICE thường đòi hỏi chất lượng cao và khả năng cung ứng tốt. Bên cạnh những nội dung quan trọng như nội dung hội nghị, triển lãm, chương trình du lịch MICE còn bao gồm những hoạt động tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí,… đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Thời gian tổ chức: Bất kì khoảng thời gian nào trong năm, phụ thuộc vào nhu cầu của đơn vị tổ chức.

Địa điểm tổ chức: Địa điểm tổ chức du lịch MICE thường là những khách sạn 3-5 sao, các trung tâm hội nghị, resort cao cấp nhằm đáp ứng nhu cầu về sự sang trọng, lịch sự, tiện nghi.

3. Xu hướng du lịch MICE ở Việt Nam hiện nay

Ngày nay, du lịch MICE ngày càng phát triển lớn mạnh trên thế giới và có xu hướng tăng trưởng ở Việt Nam. Theo Tổ chức Hiệp hội, Hội nghị Thế giới (ICCA), trong năm 2005, các cuộc họp quốc tế trên thế giới có mức chi tiêu tổng cộng đạt 280 tỉ USD/năm. Tranh thủ nguồn lợi khổng lồ này, nhiều quốc gia đã nhanh chóng đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào lĩnh vực này. Hầu hết những quốc gia có đủ nhu cầu và khả năng cung ứng cho loại hình du lịch này đến từ châu Âu và châu Mỹ như: Anh, Mỹ, Đức, Pháp, Phần Lan,…

Tuy phát triển muộn hơn, các nước châu Á vẫn hấp dẫn khách du lịch MICE bởi nền văn hóa lâu đời đặc sắc với những cái tên nổi bật như: Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ.

Ở Việt Nam những năm trở lại đây, du lịch MICE cũng đã du nhập và có ngày càng phát triển với nhiều dịch vụ, công ty lớn chuyên tổ chức.

Thực trạng du lịch MICE ở Việt Nam hiện nay

Trong những năm trở lại đây, Việt Nam đang trở thành điểm đến “hot” cho rất nhiều đoàn khách MICE quốc tế. Việt Nam được đánh giá là một điểm đến an toàn và thân thiện, điểm đầu tư hấp dẫn. Những khu du lịch nổi tiếng được lựa chọn nhiều nhất có thể kể đến như: Phú Quốc, thành phố Hồ Chí Minh, Ðà Nẵng, Huế, Nha Trang, Hà Nội…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here