Những yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa Grocery store và Convenience store

0
66

Bạn có đang thực sự hiểu rõ cũng như phân biệt được hai khái niệm Grocery store và Convenience store hay không? Mặc dù, hai loại cửa hàng này đều bán các loại thực phẩm và hàng hóa tương tự nhau nhưng cách tiếp cận và mục đích của chúng thì lại hoàn toàn khác nhau.

Grocery store là gì?

Grocery store hay còn gọi cửa hàng bách hoá là những cửa hàng chuyên bán các nhu cầu yếu phẩm, thực phẩm tươi sống hoặc đã được chế biến. Ngoài ra, các cửa hàng bách hoá này còn bán cả các sản phẩm dùng hàng ngày trong gia đình như là gạo,  khăn giấy, nước uống, thuốc không cần kê đơn hay những thực phẩm đóng hộp, đóng lon…

Convenience store là gì?

Convenience store hay còn gọi cửa hàng tiện lợi là cửa hàng chuyên bán lẻ các loại thực phẩm ăn liền, nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai, thuốc lá cùng các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Sự khác nhau giữa Grocery store và Convenience store

Mục tiêu phát triển

Cửa hàng bách hoá là điểm đến dành cho người tiêu dùng đang có nhu cầu mua thực phẩm, hàng hóa để phục vụ trong một khoảng thời gian dài như vài ngày, vài tuần và thậm chí cả tháng hay trong những ngày đặc biệt. Do đó, các cửa hàng này luôn có mức độ tồn kho cao. Cửa hàng cũng sẽ được trang bị đầy đủ xe đẩy hoặc túi xách ở trước cửa ra vào giúp người mua được thuận tiện trong quá trình lựa chọn.

Ngược lại, cửa hàng tiện lợi được vận hành với mục đích đáp ứng các nhu cầu nhanh gọn và tiện lợi. Đa phần các khách hàng đến và mua một vài món hàng, nên cửa hàng không được trang bị giỏ hàng.

Quy mô của cửa hàng

Cửa hàng bách hoá sẽ có quy mô lớn hơn so với cửa hàng rất nhiều. Các cửa hàng bách hóa cực kì lớn còn có thêm cả bãi gửi xe riêng, khu vui chơi dành cho thiếu nhi, khu vực sinh hoạt riêng cho nhân viên cùng nhà vệ sinh.

Thời gian làm việc

Cửa hàng tiện lợi thường được làm việc xuyên lễ, mở cửa xuyên suốt 24h mỗi ngày. Còn cửa hàng bách hoá thường sẽ mở cửa từ 8 đến 9 giờ sáng cho đến 21 hay 22 giờ tối, và không mở cửa vào các dịp lễ.

Vị trí đậu xe

Các cửa hàng bách hoá thường tập trung ở gần chợ, trung tâm của thành phố hay những khu vực đông dân cư. Do đó, các cửa hàng kinh doanh này sẽ cần có chỗ đậu xe riêng và nhân viên an ninh túc trực 24/24 để kiểm soát xe ra vào. Còn các cửa hàng tiện lợi thường sẽ được phân bổ ở dưới các chân toà nhà, các khu vực đường giao nhau, các trung tâm thương mại và đặc biệt là phải có vỉa hè đủ rộng để cho khách hàng tiện để xe và ghé vào mua hàng.

Giá cả sản phẩm

Cửa hàng tiện lợi có giá thường cao hơn các sản phẩm khi bạn mua ở các cửa hàng bách hoá. Mức giá này phản ánh được giá trị tăng thêm khi khách hàng có nhu cầu mua những sản phẩm gì đó nhanh chóng.

Như vậy, thông qua bài viết trên, bạn có thể dễ dàng phân biệt được sự khác nhau giữa Grocery store và Convenience store. Tuỳ thuộc vào các nhu cầu mua sắm cũng như thị hiếu của khách hàng mà bạn có thể lựa chọn điểm đến phù hợp cho mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here