Sau Meta, Apple đang xây dựng Metaverse riêng (Ra mắt 2023)

0
20

Apple đang thuê rất nhiều người để xây dựng Metaverse với công nghệ 3D và dịch vụ video dành riêng cho tai nghe VR/AR.

Apple tham vọng xây dựng metaverse riêng.

Apple đang trong quá trình phát triển tai nghe thực tế hỗn hợp được đồn đại và chờ đợi từ lâu. Sản phẩm có thể sẽ được tung ra thị trường sớm nhất là vào năm 2023, Bloomberg cho biết.

Apple tham vọng xây dựng metaverse riêng.
Apple tham vọng xây dựng metaverse riêng.

Cụ thể, trong bản tin Power On mới nhất, phóng viên của Bloomberg ông Mark Gurman đã có những tiết lộ mới về kế hoạch kính VR/AR mà Apple đang ấp ủ là một thế giới ảo tương tự như metaverse và ứng dụng của chính Apple. Video tùy chỉnh cho kính VR/AR.

Theo danh mục tuyển dụng của công ty, Technology Development Group (TDG), chuyên phát triển các thiết bị thực tế hỗn hợp, sắp trải qua một sự thay đổi lớn.

Apple muốn tìm người mới để phát triển dịch vụ video dành riêng cho kính có hình ảnh 3D phát trong thực tế ảo, bổ sung vào nhóm NextVR được mua lại vào năm 2020.

Đồng thời, những kỹ sư có khả năng làm việc với các công cụ phát triển bằng VR và AR cũng đang được Apple săn đón.

Mark Gurman cho biết hãng công nghệ này kỳ vọng hệ điều hành realityOS sắp tới sẽ sử dụng API App Intents để có Siri và Shortcuts giống như trên iOS 16.

Đặc biệt, nhóm còn tuyển thêm nhân sự cho việc phát triển thế giới thực tế hỗn hợp 3D. Điều này cho thấy Apple đang có tham vọng xây dựng một thế giới ảo tương tự như Metaverse hay Horizon Worlds của Meta.

Nhưng không gian của Horizon Worlds chỉ xuất hiện trên VR, và Apple sẽ “kết nối mọi trải nghiệm của người dùng trong thực tế hỗn hợp 3D” bằng kính AR.

Danh sách công việc cũng cho thấy Apple muốn đẩy nhanh việc xây dựng mảng nội dung nên đã tuyển dụng một lượng lớn các nhà sáng tạo nội dung. Công ty công nghệ này muốn tuyển dụng thêm những tài năng sản xuất phần mềm có kinh nghiệm về hiệu ứng đồ họa hoặc nội dung kỹ thuật số cho môi trường thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Ngoài ra, Apple đã chuyển một số nhân sự chủ chốt sang nhóm sản xuất thực tế hỗn hợp, bao gồm Dave Scott, cựu nhân viên mảng xe tự lái và Yaniv Gur, giám đốc kỹ thuật cấp cao.

Theo Ars Technica, sự thay đổi nhân sự tại Apple cho thấy hãng đã có đủ người để chuẩn bị mọi khâu phát triển, sản xuất và thiết kế cho các thiết bị thực tế hỗn hợp và rất tự tin về triển vọng của mình.

Cũng trong bản tin Power On, phóng viên Mark Gurman nhấn mạnh chiếc kính thực tế ảo này sẽ sử dụng công nghệ quét mống mắt để đăng nhập và thanh toán trong ứng dụng.

Người dùng chỉ cần đeo máy, hệ thống cảm biến sẽ tự động quét mống mắt, nhận diện người dùng và tự động đăng nhập tài khoản. Công nghệ này hoạt động giống như cảm biến vân tay hay Face ID, đồng thời tận dụng bộ camera hiện đại trên iPhone.

Apple sẽ sử dụng 14 cảm biến hướng xuống dưới để xoay chân người, tái tạo bộ phận này trong một vũ trụ ảo với màn hình độ phân giải cao nhất từng xuất hiện trên thị trường tai nghe thực tế ảo. Đồng thời, hãng công nghệ này sẽ trang bị cho thiết bị hệ điều hành realityOS với các phiên bản tùy biến của Messages, Maps, FaceTime… dành riêng cho chiếc kính.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tên gọi của chiếc kính này vẫn đang được thảo luận, có thể là “Reality Pro” hoặc “Reality One” với giá bán khoảng 2.000 – 3.000 USD. Con số này đắt hơn rất nhiều so với những chiếc tai nghe VR hiện có trên thị trường.

Tai nghe thực tế hỗn hợp sẽ xuất hiện vào đầu năm tới, có thể là vào tháng 1 như nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International Securities dự đoán hoặc vào tháng 3 như DigiTimes tuyên bố.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here