ChatGPT đã xuất sắc vượt qua được bài phỏng vấn kỹ sư phần mềm của Google

0
47

ChatGPT – Chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) vừa vượt qua được bài phỏng vấn tuyển dụng vị trí lập trình viên của Google, hưởng lương lên đến 183.000 USD/năm (gần 4,3 tỷ đồng).

ChatGPT đã xuất sắc vượt qua được bài phỏng vấn kỹ sư phần mềm của Google
ChatGPT đã xuất sắc vượt qua được bài phỏng vấn kỹ sư phần mềm của Google

Theo tờ Canada Today viết: “Quy trình phỏng vấn kỹ sư phần mềm của Google chủ yếu là dựa vào những hỏi về kỹ thuật. Do vậy, nên không làm khó được ChatGPT”.

Tuy nhiên, ChatGPT đã gặp nhiều khó khăn với những câu hỏi về “kỹ năng mềm” và liên quan đến hành vi và thậm chí là không thể trả lời được. Đây có thể xem là một rào cản lớn để ChatGPT có thể thay thế hoàn toàn công việc của con người. 

ChatGPT có thể thay thế lập trình viên được hay không? 

Hiện tại, ChatGPT đang được phát triển để có thể hỗ trợ lập trình hoặc là tìm các lỗi trong mã lập trình. Điều đó đã khiến cho nhiều lập trình viên lo ngại rằng ChatGPT có thể thay thế vị trí của họ khi ChatGPT trúng tuyển vị trí kỹ sư phần mềm của Google. 

Tuy nhiên, những chuyên gia đánh giá cho rằng trí tuệ nhân tạo vẫn còn thiếu nhiều kỹ năng cần thiết để có thể thay thế những lập trình viên nhất là kỹ năng phối hợp và làm việc theo nhóm. 

Kỹ sư phần mềm Stephen Damien của Microsoft nhận định rằng: “Với những dự án lớn đòi hỏi sự phối hợp và làm việc theo nhóm ăn ý của đội ngũ lập trình viên hay kết hợp cùng với các đội ngũ khác như là thiết kế phần cứng, thử nghiệm phần mềm… đó là những điều mà AI vẫn chưa thể thực hiện được”. 

ChatGPT sẽ không thể thay thế được những kỹ sư phần mềm bởi nó là một công cụ hỗ trợ một số tác vụ nhất định nhưng nó không thể thay thế hoàn toàn khả năng sáng tạo hay khả năng tư duy phản biện của một kỹ sư phần mềm con người. Hơn nửa, ChatGPT cần có sự giám sát và chỉ đạo của con người để có thể hoạt động hiệu quả. 

Liệu rằng trong 20 năm tới, điều đó có thay đổi hay không? Đáp lời, ChatGPT cho rằng trong tương lai nó có thể thay thế một số vị trí công việc cấp thấp chứ không phải là sự thay thế hoàn toàn mà chỉ đóng vai trò là công cụ hỗ trợ những kỹ sư phần mềm con người.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here