Khái niệm về ngành hàng Bán lẻ và các mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay

0
29

Ngành hàng Bán lẻ là mô hình kinh doanh đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Không chỉ phát triển hình thức bán lẻ truyền thống mà bán lẻ trên các kênh thương mại điện tử cũng ngày càng rầm rộ. Vậy bán lẻ là gì? Các mô hình kinh doanh bán lẻ nào phổ biến hiện nay sẽ được chúng tôi cập nhật chi tiết trong bài viết này.

Khái niệm ngành hàng bán lẻ là gì?

Bán lẻ là mô hình kinh doanh trong đó doanh nghiệp, cá nhân bán lẻ sẽ bán trực tiếp hàng hoá đến tay người tiêu dùng.

Tuỳ vào điều kiện nguồn vốn mà doanh nghiệp bán lẻ hay cá nhân bán lẻ nhập số lượng hàng hoá nhiều hay ít trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc thông qua nhà buôn trung gian. Sau đó, họ sẽ bán trực tiếp cho khách hàng và kiếm lợi nhuận từ mức chênh lệch giá.

Ngày nay, ngoài việc người bán lẻ có thể bán trực tiếp cho người tiêu dùng theo kênh truyền thống thì họ cũng tận dụng các sàn thương mại điện tử để bán hàng hoá.

Ngành hàng bán lẻ phát triển trên nền thương mại điện tử

Bán lẻ là đơn vị bán trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng nên thường bán với số lượng nhỏ và giá bán sẽ là mức giá cuối cùng mà người tiêu dùng phải trả.

Các mô hình của ngành hàng bán lẻ phổ biến hiện nay

Bán lẻ qua cửa hàng vật lý

Hình thức này thể hiện doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho người dùng thông qua cửa hàng vật lý. Thị trường này chiếm khoảng 75% tổng doanh số toàn ngành Retail, theo thống kê từ Statista. Điển hình cho loại hình này phải kể đến là  Walmart, hay siêu thị Co.op Mart

Bán lẻ thương mại điện tử

Là loại hình phát triển với tốc độ chóng mặt, chiếm khoảng 25% thị phần. Tính đến năm 2022, doanh số bán lẻ của nền tảng thương mại điện tử toàn thế giới có giá trị khoảng hơn 5000 tỷ USD.

Bán lẻ trực tuyến đang ngày càng phổ biến

Bán lẻ qua thiết bị di động

Loại hình này đề cập đến giao dịch mua bán trên thị trường bán lẻ thông qua thiết bị di động. Đây cũng là một phần của bán lẻ thương mại điện tử, tuy nhiên hiện nay nhiều người sử dụng điện thoại di động làm phương tiện mua sắm, giải trí là chính nên bán lẻ qua thiết bị di động được tách thành loại hình kinh doanh riêng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành hàng bán lẻ mà bạn có thể tham khảo. Bạn đọc có thể xem thêm nhiều bài viết khác tại trang web này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here