Những xu hướng công nghệ sẽ làm thay đổi lớn trong năm 2023

0
33

Trong năm 2023, lĩnh vực công nghệ được dự đoán sẽ có khá nhiều sự thay đổi với sự bành trướng của AI, sự thay đổi lớn của iPhone và sự nở rộ của hàng loạt các mạng xã hội mới.

Những xu hướng công nghệ sẽ làm thay đổi lớn trong năm 2023
Những xu hướng công nghệ sẽ làm thay đổi lớn trong năm 2023

Những thiết bị thông minh trong nhà hay là công cụ AI sẽ rộn ràng hơn trong năm 2023, bên cạnh đó, nó cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn như căng thẳng thương mại giữa Mỹ – Trung tác động đến giới công nghệ… 

Thực tế ảo bùng nổ 

Thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) trong 2 năm gần đây đang là những từ khóa nổi bật nhất. Đến nay, thị trường sản phẩm VR/AR vẫn tiếp tục sôi động hơn với nhiều thương hiệu mới, thay vì là chỉ mỗi Meta hiện vẫn độc chiếm thị phần như trước đây. 

Sắp tới, thị trường VR/AR sẽ chào đón sự tham gia của ông lớn công nghệ Mỹ Apple. Những chuyên gia trong ngành đều chỉ ra bộ headset thực tế hỗn hợp của nhà Táo khuyết sẽ được trình làng vào cuối năm. Theo Bloomberg cho biết: “Thiết bị sẽ có công nghệ cảm biến và 14 camera để tái tạo lại toàn bộ người dùng trong metaverse. 

Thương hiệu Meta hiện đang độc chiếm tới 90% thị phần thiết bị VR/AR. Họ sẽ tiếp tục nghiên cứu công nghệ để đưa chân người vào hình ảnh đại diện (avatar) trong metaverse. Hơn nữa trong năm 2023, Meta còn dự tính thêm đầy đủ tứ chi cho avatar, đồng thời ra mắt thế hệ Meta Quest tiếp theo. 

Sự thay đổi lớn của Apple

Trong những năm tiếp theo, iPhone sẽ có những bước thay đổi lớn, là năm khởi đầu cho kế hoạch khai tử cổng Lightning truyền thống và chuyển sang sử dụng USB-C của Apple. Kể từ mùa thu 2024, Liên minh châu Âu sẽ buộc những nhà sản xuất thiết bị điện tử phải trang bị chuẩn USB-C cho sản phẩm của mình. 

Tập đoàn công nghệ Mỹ cho phép cài đặt ứng dụng từ bên thứ 3 trên điện thoại iPhone và iPad mà không cần phải thông qua App Store nhằm tuân thủ luật cạnh tranh mới của EU. Tuy nhiên, sự thay đổi này vẫn chưa thể biết được là chỉ xuất hiện trên những sản phẩm bán ra tại khu vực châu Âu hay là được áp dụng trên toàn cầu. 

AI lên ngôi

Dự đoán năm 2023 sẽ là một năm bùng nổ của trí tuệ nhân tạo AI, ăn sâu vào những công cụ thường dùng của chúng ta. Microsoft dự tính sẽ tích hợp Dall-E 2 vào công cụ tìm kiếm Bing và những sản phẩm. 

Google đang phát triển chatbot AI dành riêng cho mình để cạnh tranh với ChatGPT. Trong khi đó, Meta cũng lấp lửng về dự án Make-A-Video, có khả năng làm video từ đoạn văn. 

Mặc dù, sự bùng nổ của AI vẫn để lộ những khuyết điểm lớn. Những công cụ AI cũng có thể mắc sai lầm và thiên kiến bộ dữ liệu gốc. Do vậy, để cải tiến chất lượng AI các nhà nghiên cứu cần tìm cách mở rộng bộ dữ liệu nguồn. 

Người dùng sẽ không còn được dùng chung một tài khoản

Tính năng chia sẻ tài khoản trên Netflix sẽ kết thúc vào năm 2023. Dịch vụ phát trực tuyến đã tuyên bố sẽ chặn việc chia sẻ tài khoản của những người dùng dùng chung một tài khoản với người khác nhưng “không sống cùng một nhà” với chủ tài khoản. 

Để xác minh danh tính người xem, họ sẽ theo dõi địa chỉ IP, ID của thiết bị và những hoạt động khác của tài khoản Netflix. 

Hiện tại, Netflix là dịch vụ đầu tiên có chính sách về việc cấm chia sẻ tài khoản. Nhưng đây là vấn đề mà bất cứ một dịch vụ nào cũng đang gặp phải, các đối thủ khác vẫn đang chờ xem quy định mới của Netflix sẽ hoạt động như thế nào để có thể đưa ra quyết định. 

Tác động căng thẳng giữa Mỹ – Trung đến giới công nghệ

Giới công nghệ vẫn còn chịu ảnh hưởng bởi·căng thẳng giữa Mỹ – Trung, làm chia tách lĩnh vực này ở hai nước. 

Sự phân tách sẽ còn nghiêm trọng hơn trong năm 2023 nếu Apple dịch chuyển một phần chuỗi sản xuất ra khỏi Trung Quốc, xây dựng mỏ lithium tại Bắc Mỹ và chọn Mexico trở thành một điểm đến tiếp theo để mở rộng quy trình gia công linh kiện và các sản phẩm. 

Gây khó khăn cho Trung Quốc trong việc thu mua, phát triển các chất bán dẫn tiên tiến khi bộ thương mại Mỹ ban hành các biện pháp kiểm soát xuất khẩu vi xử lý. Hơn nữa, tại thị trường Mỹ, TikTok cũng bị gây khó dễ với động thái cấm nền tảng chia sẻ video ngắn trên những thiết bị thuộc chính phủ. 

Tuy nhiên, đây chỉ là giai đoạn đầu trong kế hoạch thoát khỏi Trung Quốc của Mỹ. Do vậy, những sản phẩm công nghệ như iPhone có thể sẽ bị trì trệ sản xuất và mục tiêu phủ sóng ôtô điện của Mỹ cũng sẽ bị gián đoạn ít nhiều.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here