Vị thế độc tôn mảng tìm kiếm của Google có thể bị mất vì chatbot ChatGPT

0
48

Vị thế thống trị của Google trong lĩnh vực tìm kiếm có thể bị chấm dứt bởi chatbot mới nhất của OpenAI.

Vị thế độc tôn mảng tìm kiếm của Google có thể bị mất vì chatbot ChatGPT

Trong một cuộc họp toàn công ty mới đây, nhiều nhân viên của Google đã bày tỏ lo ngại về việc chatbot ChatGPT mới của OpenAI sẽ đe dọa đến vị thế độc tôn của hãng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo như CNBC, hoạt động kinh doanh hàng đầu của Google là công cụ tìm kiếm và hãng này đã giữ vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực AI suốt nhiều năm qua, đặc biệt với hệ thống chatbot LaMDA (Language Model for Dialogue Applications).

Google Tìm kiếm đang tụt dần

Trong buổi họp này, một nhân viên cho rằng việc Google không tích hợp công nghệ AI vào công cụ tìm kiếm đã khiến cho họ “bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng” mặc dù đã dành nhiều năm cho việc nghiên cứu chatbot LaMDA.

Là một chatbot thông minh, ChatGPT có thể giải đáp mọi câu hỏi từ kiến thức thường thức cho đến những câu trả lời đòi hỏi tư duy sáng tạo như viết luận văn, lập trình. Khả năng của ChatGPT gần giống như những gì Google có thể làm, nhân viên của Google cho biết.

Brian Nowak – nhà phân tích của Morgan Stanley tại Alphabet cũng đồng ý với quan điểm này và bày tỏ lo ngại về mô hình ngôn ngữ của AI sẽ ăn bớt thị phần và “hạ bệ Google khỏi vị thế độc tôn khi mọi người truy cập Internet”.

Trong đó, doanh thu từ công cụ tìm kiếm của Google chỉ tăng 4% so với năm ngoái. Con số này còn thấp hơn so với tốc độ phát triển doanh thu của mảng kinh doanh quảng cáo.

Google nên thận trọng với AI

“Quả thật ChatGPT đáp ứng được nhu cầu của người dùng nhưng chúng ta cần hiểu rõ các mô hình AI này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Dù không có những dữ liệu về một vấn đề nào đó, AI vẫn sẽ trả lời câu hỏi của người dùng. Nó hoàn toàn có thể đưa ra kết quả voi là động vật đẻ trứng lớn nhất Trái Đất nếu như không có kiến thức về lĩnh vực này”, Giám đốc Jeff Dean nói.

Cũng trong buổi họp toàn công ty này, CEO Sundar Pichai của hãng Google khẳng định họ có rất nhiều kế hoạch mới trong năm 2023 và AI là “một lĩnh vực chúng tôi cần cân bằng sự liều lĩnh cũng như trách nhiệm lớn đi kèm”.

Về phía của OpenAI, trong một bài đăng trên nền tảng Twitter, CEO Sam Altman cũng thừa nhận rằng ChatGPT vẫn còn nhiều hạn chế và người dùng nên cẩn thận khi sử dụng, không nên quá phụ thuộc vào các đáp án của chatbot.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here