Dự luật cấm TikTok của chính phủ Mỹ đã được thông qua

0
27

Chính phủ Mỹ có hành động cấm TikTok trên các thiết bị nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Nhưng, điều này vẫn cần Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua.

Dự luật cấm TikTok của chính phủ Mỹ đã được thông qua

Theo Engadget, thượng nghị sĩ Josh Hawley đã đề xuất dự luật cấm Tiktok trên các thiết bị của Chính phủ Mỹ vừa có một bước tiến quan trọng.

Dự luật cấm ứng dụng Tiktok trên tất cả các điện thoại và thiết bị khác thuộc quyền sở hữu của chính phủ đã được các thành viên của Thượng viện Mỹ nhất trí bỏ phiếu thông qua.

Nhấn mạnh mối quan ngại của những nhà chức trách về ByteDance – công ty mẹ của TikTok sau khi được sự đồng thuận của tất cả mọi người về vấn đề này.

Tháng 11, Giám đốc FBI Chris Wray cũng đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng: “Chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng nền tảng TikTok để khởi động “những hoạt động ngầm”, gây nguy hại đến hàng triệu thiết bị”.

Theo Bloomberg, dự luật có mục đích là cấm cài đặt Tiktok trên tất cả các thiết bị của chính phủ, nhưng ứng dụng này vẫn được cho phép sử dụng với mục đích là thực thi pháp luật, những hoạt động và lợi ích an ninh quốc gia cũng như là nghiên cứu bảo mật

Thượng nghị sĩ Josh Hawley đã gọi TikTok là một “con ngựa thành Troy của chính phủ Trung Quốc” và ông ấy nói rằng ứng dụng này không có chỗ trên những thiết bị của chính phủ Mỹ.

Phản bác lại điều này, bà Brooke Oberwetter – phát ngôn viên của TikTok nói với Bloomberg rằng: “dự luật trên không giúp ích gì cho an ninh quốc gia Mỹ. Chúng tôi hy vọng rằng Ông Josh Hawley sẽ thúc giục chính quyền tiến đến một thỏa thuận thực sự giải quyết những mối bận tâm của ông ấy, thay vì là tiếp tục hướng tới việc cấm TikTok”.

Vào đầu tháng 12, thượng nghị sĩ Marco Rubio cùng với hạ nghị sĩ Mike Gallagher đã đệ trình một dự luật riêng nhằm cấm hoàn toàn nền tảng TikTok ở Mỹ.

Khác với Josh Hawley, dự luật này nhắm vào tất cả những nền tảng mạng xã hội có trụ sở hoặc là chịu ảnh hưởng bởi Trung Quốc, Iran, Triều Tiên, Nga, Cuba, và Venezuela.

Ông Rubio đã chỉ trích chính phủ Mỹ chưa thực hiện một hành động có “sức nặng” để có thể bảo vệ người dân thoát khỏi mối đe dọa từ TikTok.

Hiện nay, các tiểu bang riêng lẻ như Maryland và Nam Dakota đã cấm cài đặt TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Đối với dự luật của Ông Hawley, Hạ viện Mỹ cần phải được thông qua trước khi nó trở thành luật.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here