Microsoft có thể vượt mặt được đế chế tìm kiếm Google nhờ ChatGPT

0
1853

Việc trình duyệt Microsoft tích hợp Bing với ChatGPT sẽ là một thách thức đầu tiên đối với vị thế số một mà Google đã độc chiếm bấy lâu nay trên thị trường tìm kiếm trực tuyến.

Microsoft có thể vượt mặt được đế chế tìm kiếm Google nhờ ChatGPT

Trình duyệt Microsoft đã đầu tư vào OpenAI, là công ty đứng sau ChatGPT, trong nhiều năm. Theo như nguồn tin của Bloomberg, giá trị khoản đầu tư này được ước tính rơi vào khoảng 10 tỷ USD. 

Ngay từ khi Microsoft chính thức cho ra mắt Bing tích hợp với ChatGPT, những người trong ngành đã lường trước được mối đe dọa trực tiếp dành cho gã khổng lồ Google từ cái bắt tay giữa Microsoft với OpenAI. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tìm kiếm Google đứng trước áp lực buộc phải chuyển mình. 

Mối đe dọa đối với Google

Theo như Wedbush Securities, việc Bing tích hợp với ChatGPT sẽ là một “thách thức thị trường tìm kiếm trực tuyến bằng cách là nhanh chóng giành giật thị phần vào thời điểm người dùng đang hào hứng với những trải nghiệm và lợi ích mới”. 

Ông Daniel Newman – nhà phân tích tại Futurum Research cho biết rằng thông báo mới của Microsoft dường như sẽ là một “thách thức đầu tiên đối với vị thế số một mà Google đã độc chiếm bấy lâu nay”. 

ChatGPT sẽ hỗ trợ Microsoft và Bing, nhưng Google cũng đang ráo riết nhắc nhở mọi người rằng họ cũng đã nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo. Những người sáng lập ra ChatGPT là cựu nhân viên của Google. Và chữ “T” có trong GPT là từ viết tắt của “Transformers” là một kỹ thuật AI do gã khổng lồ tìm kiếm Google phát minh. 

Ông Pichai đã kêu gọi toàn bộ công ty tham gia vào thử nghiệm Bard chatbot cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT. Thông báo nội bộ này cũng đã được gửi đi sau khi Google công bố dịch vụ. 

Động thái gấp gáp này cũng đã cho thấy phía Google đang chịu áp lực khá lớn trước độ phủ sóng của ChatGPT. 

Không chỉ riêng Google, vào tháng 3, hãng tìm kiếm Trung Quốc Baidu cũng cho ra mắt dự án Ernie Bot là một chatbot tương tự như ChatGPT. Trong thông báo mới nhất, Baidu cũng dự định tích hợp Ernie vào dịch vụ tìm kiếm của mình. 

Theo Bloomberg, trong nhiều năm qua, gã khổng lồ tìm kiếm Trung Quốc cũng đã đổ hàng tỷ USD vào nghiên cứu AI. 

Cạnh tranh cực gay gắt

Hiện tại có thể thấy, Microsoft đang chiếm thế thượng phong trong cuộc đua tìm kiếm AI (trí tuệ nhân tạo). Nhưng tập đoàn công nghệ Mỹ cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh cực gay gắt. 

“Chúng tôi cho rằng công nghệ này sẽ được tất cả các hãng tìm kiếm tận dụng. Câu hỏi được đặt ra là liệu rằng Microsoft có nắm giữ được lợi thế vượt trội so với đối thủ hay không”, các nhà phân tích tại Guggenheim Research đã đặt câu hỏi. 

Trình duyệt Microsoft sẽ phải gấp rút hơn để có thể giữ vị thế dẫn đầu. Trong nhiều thập kỷ qua, Bing luôn đứng sau Google Search với khoảng cách rất lớn. Những ước tính cho thấy Bing chỉ chiếm thị phần 9%, còn Google nắm giữ đến 80% thị trường. 

Microsoft hứa hẹn Bing tích hợp với ChatGPT, người dùng sẽ được trải nghiệm những tính năng mới với những gợi ý về thương hiệu, địa điểm du lịch thông qua những câu hỏi cực kỳ đơn giản. Điều này giúp cho người dùng tìm kiếm thông tin nhanh hơn cho dù nhập ít từ khóa hơn. 

Microsoft còn mong muốn là đưa ChatGPT vào các phần mềm như là Microsoft Excel và PowerPoint. 

Business Insider nhận định rằng: “kho vũ khí khổng lồ và kinh nghiệm phát triển AI nội bộ”, ông lớn Google đã sẵn sàng cho cuộc đua. Gã khổng lồ tìm kiếm Mỹ cũng đã lên kế hoạch đưa siêu AI vào Gmail và Google Docs. 

Microsoft buộc phải tận dụng những sự mới mẻ và lượng người dùng lớn đã đăng ký ChatGPT để có thể nhanh chóng xây dựng lợi thế, trước khi bị gã khổng lồ Google bắt kịp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here