Độ trễ đầu vào đầu tiên: Cách đo lường & tối ưu hóa FID

0
14

Bạn nhấp vào một liên kết và tiếp tục đợi trình duyệt đưa bạn đến trang tiếp theo…

Khá khó chịu phải không?

Đó là lý do Google giới thiệu Độ trễ nhập liệu đầu tiên (FID) như một phần của Core Web Vitals; một số liệu giúp quản trị viên web giải quyết cảm giác khó chịu mà người dùng của họ có thể gặp phải khi trang đang tải.

Cải thiện điểm FID sẽ không chỉ nâng cao trải nghiệm người dùng mà còn tác động tích cực đến các khía cạnh khác của hiệu suất trang web của bạn.

Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả những điều đó và hơn thế nữa. Nhưng trước khi bắt đầu, chúng ta hãy hiểu Độ trễ đầu vào đầu tiên là gì.

Độ trễ đầu vào đầu tiên là gì?

Độ trễ đầu vào đầu tiên là một trong những số liệu Core Web Vital đo lượng thời gian cần thiết để trình duyệt phản hồi lại lần tương tác đầu tiên của người dùng với một trang. Tương tác này có thể ở dạng nhấp vào liên kết, chạm vào nút hoặc tương tác với các phần tử khác trên trang.

Một số ví dụ khác về tương tác có thể là nhấp vào hộp kiểm, danh sách thả xuống hoặc tải xuống hướng dẫn.

Về cơ bản, Độ trễ đầu vào đo lường tính tương tác; thời gian một trang web cần để phản hồi sau khi khách truy cập tương tác. Google sử dụng FID như một yếu tố xếp hạng quan trọng. Mục tiêu của FID là tính toán mức độ đáp ứng của một trang web trong khi tải.

1. FID không giống như ‘Thời gian tương tác’

Hãy nhớ rằng FID không giống như thời gian để tương tác; một chỉ số hiệu suất đã tồn tại trong một thời gian dài. Time to Interactive tính toán tổng thời gian cần thiết để một trang trở nên tương tác hoàn toàn.

Tuy nhiên, FID theo dõi hành động của người dùng xảy ra ngay cả trước khi trang tương tác hoàn toàn. Do đó, Độ trễ nhập liệu đầu tiên cho phép trình duyệt nắm bắt các tương tác quan trọng, sớm đó.

2. FID đo lường Độ trễ đầu vào, không phải thời gian xử lý sự kiện:

FID là viết tắt của First Input ‘ Delay. ‘Điều này có nghĩa là số liệu này cho quản trị viên web biết về sự chậm trễ trong việc xử lý các yêu cầu của người dùng. Nó không tính toán toàn bộ thời gian xử lý sự kiện vì các nhà phát triển dễ dàng đạt được điểm FID tốt bằng cách tách trình xử lý sự kiện khỏi các tác vụ liên quan đến sự kiện.

3. Độ trễ đầu vào đầu tiên chỉ đo lường tương tác đầu tiên: 

FID chỉ tính số lần hiển thị đầu tiên; lần đầu tiên người dùng tương tác với một trang web. Vì hầu hết việc chặn luồng chính của trình duyệt xảy ra trong thời điểm ban đầu của chu kỳ tải trang, nên tất cả các yếu tố quan trọng phải tải nhanh.

FID giúp quản trị viên web giải quyết phản hồi ban đầu bị trì hoãn và đảm bảo rằng việc tải các tài nguyên quan trọng không làm cho trang web của họ trở nên vô trách nhiệm hoặc lộn xộn.

4. Các hành động liên tục không được tính là tương tác: 

Hãy nhớ rằng các loại hành động liên tục như cuộn, đọc hoặc phóng to trang không được tính là tương tác vì những hành động này không chạy trên chuỗi chính của trình duyệt và chúng thường có các ràng buộc khác nhau.

FID của trang web cần dưới 100 mili giây để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt.

Nếu bạn cần tối ưu hóa FID cho trang web của mình, giảm thời gian thực thi JavaScript, cải thiện mức độ sẵn sàng tương tác của trang web, chia nhỏ các tác vụ dài và sử dụng nhân viên web.

Nguyên nhân của sự chậm trễ đầu vào đầu tiên là gì?

Thông thường, Độ trễ đầu vào đầu tiên là do hình ảnh, video hoặc tập lệnh tải không theo thứ tự. Việc tải không có tổ chức khiến trang web tải, tạm dừng, tải lại và sau đó tạm dừng. Điều này dẫn đến hành vi không phản hồi đối với các tương tác đầu tiên của người dùng.

Theo cách nói của Google, nguyên nhân của độ trễ đầu vào là:

“Nói chung, độ trễ đầu vào (hay còn gọi là độ trễ đầu vào) xảy ra bởi vì luồng chính của trình duyệt đang bận làm việc khác, vì vậy nó không thể (chưa) phản hồi với người dùng.

 

Một lý do phổ biến khiến điều này có thể xảy ra là trình duyệt đang bận phân tích cú pháp và thực thi một tệp JavaScript lớn được tải bởi ứng dụng của bạn.

Trong khi nó đang làm điều đó, nó không thể chạy bất kỳ trình xử lý sự kiện nào vì JavaScript mà nó đang tải có thể yêu cầu nó làm điều gì đó khác. “

~ GOOGLE

Do đó, FID chủ yếu bị ảnh hưởng bởi việc thực thi Javascript. Khả năng tương tác thấp hơn khi thực thi Javascript mất nhiều thời gian hơn.

Các yếu tố khác có thể dẫn đến điểm FID kém:

 • Có quá nhiều plugin: Nếu bạn có quá nhiều plugin trên trang web của mình (đặc biệt là các plugin dựa trên JavaScript), có khả năng chúng sẽ ảnh hưởng đến điểm FID của bạn. Do đó, quản trị viên web nên tránh mọi thực thi JavaScript không cần thiết và loại bỏ các plugin không cần thiết.
 • Chủ đề WordPress H eavy: Vì các chủ đề wordpress nặng có bố cục phức tạp, nhiều tệp JS hơn và kiểu không hiệu quả, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất FID.

Điểm FID tốt là gì?

Điểm Core Web Vitals có thể được chia thành ba loại: Tốt, Cần Cải thiện và Kém.

Tốt: FID của trang web cần dưới 100 mili giây để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt.

Cần cải thiện : Trang web yêu cầu cải thiện là FID từ 100 đến 300 mili giây

Kém: Nếu FID vượt quá 300 mili giây, đó là điểm kém và cần cải thiện nhiều.

Làm thế nào để đo lường Độ trễ đầu vào đầu tiên?

Vì Độ trễ đầu vào đầu tiên là một số liệu trường, nó có thể được đo lường bằng các công cụ sau:

 • Thông tin chi tiết về tốc độ trang (Dữ liệu trường)
 • Search Console – Báo cáo Core Web Vitals.
 • Báo cáo trải nghiệm người dùng trên Chrome (CrUX)

Quản trị viên web có thể đo lường tổng thời gian chặn và số liệu proxy trên:

 • Ngọn hải đăng
 • PageSpeed ​​Insights
 • Công cụ dành cho nhà phát triển của Chrome
 • WebPageTest .

Làm thế nào để giảm độ trễ đầu vào đầu tiên?

Để cải thiện FID, bạn nên bắt đầu bằng cách kiểm tra trang web của mình thông qua các công cụ được đề cập ở trên. Quản trị viên web cũng có thể thực hiện kiểm tra hiệu suất của ngọn hải đăng để tìm các cơ hội cải tiến cụ thể.

Dưới đây là một số bước quan trọng bạn có thể thực hiện để cải thiện điểm độ trễ đầu vào đầu tiên:

 • Giảm thời gian thực thi JavaScript 

Để giảm thời gian thực thi Javascript, quản trị viên web nên trì hoãn tệp Javascript. Bằng cách này, các tài nguyên chặn hiển thị sẽ chỉ tải khi trình duyệt hiển thị nội dung quan trọng – các yếu tố cần thiết để cho phép người dùng tương tác với trang.

Đây là một ví dụ về thuộc tính defer:

<script defer src = ”/ example-js-script”> </script>

 • Loạibỏ JavaScript không được sử dụng 

Các nhà xuất bản cũng có thể giải quyết vấn đề FID bằng cách tối ưu hóa trang của họ để sẵn sàng tương tác. Điều này có thể được thực hiện bằng cách loại bỏ JavaScript không sử dụng; các tệp có thể dẫn đến thời gian tải xuống chậm.

Đối với điều này, nhà xuất bản có thể sử dụng các plugin Dọn dẹp nội dung như vậy để tải tệp JavaScript chỉ khi được yêu cầu. Họ cũng có thể phân chia tệp JavaScript để chúng không tải cho đến khi người dùng tương tác đầu tiên.

Một cách hiệu quả cao khác để cải thiện điểm FID là thu nhỏ các tệp JavaScript. Bằng cách thu nhỏ tệp JS, nhà xuất bản có thể xóa mọi ngắt dòng, nhận xét, khoảng trắng và các yếu tố khác làm cho tệp nhỏ hơn và cũng giúp hiển thị nhanh hơn.

Sự kết luận

Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều chủ đề, plugin và CMS thân thiện với FID. Nhưng cho đến khi điều đó xảy ra, nhà xuất bản nên thực hiện các bước nêu trên để cải thiện điểm Độ trễ của đầu vào đầu tiên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here