Phần mềm theo dõi người dùng được phát hiện trên điện thoại Oppo và Xiaomi

0
452166

Một cuộc thử nghiệm đã phát hiện những chiếc điện thoại Oppo và Xiaomi liên tục cung cấp thông tin của người dùng cho bên thứ 3 tại Trung Quốc ngay cả khi thiết bị không có SIM hoặc đang sử dụng dịch vụ viễn thông khác ở nước ngoài.

Phần mềm theo dõi người dùng được phát hiện trên điện thoại Oppo và Xiaomi
Phần mềm theo dõi người dùng được phát hiện trên điện thoại Oppo và Xiaomi

Theo như tờ The Register, có 3 chuyên gia là Haoyu Liu thuộc trường đại học Edinburg, Paul Patras của trường Edinburg và Douglas Leith của trường Trinity College Dublin đã cùng nhau thực hiện một thử nghiệm cho thấy những chiếc smartphone Trung Quốc chứa rất nhiều phần mềm theo dõi người dùng trái phép.

Nghiên cứu trên cho thấy những phiên bản điện thoại của Oppo và Xiaomi chứa tới hơn 30 phần mềm mặc định được cung ứng từ bên thứ 3 đến của Trung Quốc.

Nghiên cứu đã chỉ ra các dòng điện thoại Trung Quốc này gửi lượng lớn thông tin cá nhân (Personally Identifiable Information-PII) không chỉ cho bên thứ 3 mà còn gửi đến những nhà cung cấp dịch vụ như Baidu, rồi cho những hãng viễn thông Trung Quốc.

Vẫn mất thông tin ngay cả khi ở nước ngoài

Cuộc thí nghiệm của 3 chuyên gia cho thấy những chiếc điện thoại này liên tục cung cấp thông tin của người dùng cho bên thứ 3 tại Trung Quốc ngay cả khi nó không có SIM hoặc đang sử dụng dịch vụ viễn thông khác tại nước ngoài.

“Số liệu mà các chuyên gia quan sát được cho thấy những điện thoại này truyền dữ liệu về mã định danh thiết bị, vị trí tọa độ GPD, địa chỉ MAC, ID mạng di động, số điện thoại, hồ sơ người dùng, thói quen sử dụng ứng dụng, các liên kết đối với mạng xã hội, lịch sử cuộc gọi, tin nhắn, danh bạ…

Bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng đã phát hiện ra bản phân phối hệ điều hành Android của Trung Quốc có nhiều phần mềm mặc định hơn gấp 3 đến 4 lần so với bản Android của một số quốc gia khác.

Thêm nữa, các phần mềm mặc định này nhận được nhiều quyền truy cập hơn gấp 8 đến 10 lần để tiết lộ thông tin cho bên thứ 3 so với những phiên bản Android khác của nước ngoài.

“Các phát hiện này cho thấy tình trạng đáng lo ngại về bảo mật thông tin người dùng trên thị trường điện thoại Android của Trung Quốc”, báo cáo ghi rõ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here