Hướng dẫn viết blog siêu đơn giản cho người mới bắt đầu

0
658

Thông qua nền tảng viết blog, bạn có thể xây dựng kênh thông tin của riêng mình, mang dấu ấn cá nhân của riêng bạn và cũng có thể kiếm tiền từ việc viết blog. Bạn là người mới, không biết bắt đầu xây dựng trang blog từ đâu? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho ai quan tâm, muốn xây dựng blog cá nhân hay chuyên nghiệp.

Làm thế nào để viết một bài đăng trên blog?
Làm thế nào để viết một bài đăng trên blog?

Làm thế nào để viết một bài đăng trên blog?

Ngay dưới đây, SkyAds sẽ chia nhỏ quá trình viết một bài blog thành 5 bước đơn giản.

Bước 1. Hiểu khán giả của bạn.

Để viết blog cho đúng người, bạn cần hiểu họ đang cố gắng giải quyết vấn đề gì. Điều gì đang xảy ra trong lĩnh vực của bạn? Có một thứ gì đó cần phải được giải quyết? Có trở ngại nào mà họ cần phải vượt qua không?

Nghiên cứu và kinh nghiệm của riêng bạn với khách hàng sẽ giúp bạn xác định những vấn đề này. Để mở rộng hiểu biết của bạn, hãy cố gắng tiếp cận và đặt câu hỏi cho một số độc giả hoặc khách hàng tiềm năng.

Bạn sẽ tận dụng những vấn đề này làm “nền tảng” cho nội dung blog của mình. Mỗi bài đăng trên blog sẽ là một cơ hội để hướng dẫn, hỗ trợ, giáo dục độc giả của bạn, thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của bạn và bắt đầu quá trình giải quyết vấn đề cho họ. Vì mỗi độc giả sẽ không đủ tự tin và kinh nghiệm để vượt qua thử thách nếu không có sự trợ giúp của chuyên gia, nên bạn đang biến mình thành nguồn thông tin đáng tin cậy mỗi khi họ cần tìm giải pháp.

Bước 2. Chọn một chủ đề và viết nháp thông qua tiêu đề.

Bạn phải bắt đầu từ đâu đó, vì vậy hãy chọn một chủ đề mà bạn thích. Bạn sẽ có nhiều cách để tiếp cận một chủ đề. Một vài gợi ý cho bạn:

Chọn một chủ đề và viết nháp thông qua tiêu đề.
Chọn một chủ đề và viết nháp thông qua tiêu đề.
 • Giải thích một số vấn đề phức tạp theo cách đơn giản, với ngôn ngữ dễ hiểu hơn.
 • Dạy độc giả của bạn làm thế nào để thành thạo một kỹ năng công nghệ.
 • Mô tả những thách thức phổ biến liên quan đến một vấn đề rộng lớn.
 • Tạo thảo luận hoặc đưa ra quan điểm cá nhân về một chủ đề.
 • Viết về các nghiên cứu điển hình của bạn hoặc của những người liên quan đến việc họ vượt qua những thách thức chung.
 • Phỏng vấn một chuyên gia.
 • Bình luận về một tin tức nóng hổi và đưa ra quan điểm của bạn.
 • Cung cấp các thủ thuật và lời khuyên có tính ứng dụng cao.
 • Phân tích những thay đổi về quy định, luật pháp hoặc thị trường có thể ảnh hưởng đến khán giả/khách hàng của bạn như thế nào.
 • Nhìn về tương lai và đưa ra quan điểm của bạn về các xu hướng trong ngành.
 • Nhìn lại quá khứ và đưa ra dự đoán cho năm tới.
 • Xem lại hoặc đánh giá một cuốn sách trong ngành của bạn.

Tiếp theo trong bước này, bạn cần nghĩ ra một tiêu đề hấp dẫn. Mặc dù tiêu đề rất quan trọng nhưng tất nhiên bạn hoàn toàn có thể thay đổi, chỉnh sửa tiêu đề để nó hay và phù hợp hơn.

Bước 3. Thu thập tài nguyên.

Thu thập tất cả các thông tin bạn định sử dụng để viết bài báo. Đó có thể là các nghiên cứu trước đây, bài phát biểu, nghiên cứu điển hình… Bất cứ điều gì có thể giúp hướng dẫn bạn khi bạn viết.

Bước 4. Lập dàn ý viết blog.

Lập danh sách các điểm hoặc điểm chính bạn muốn thực hiện trong bài đăng của mình. Trước hết, chỉ cần ghi lại chúng. Chỉ khi đó bạn mới sắp xếp danh sách này thành một phác thảo sơ bộ. Hãy thử đặt mình vào vị trí của người đọc. Nhiều người đánh mất độc giả bằng cách bỏ qua bước lập dàn ý, bởi vì bài viết của họ không có tổ chức.

Tất nhiên đây là blog, bạn không cần viết quá dài nhưng để thân thiện với Google thì bài viết cũng nên từ 1200 từ trở lên.

Để làm cho bài viết của bạn dễ đọc hơn, hãy thường xuyên sử dụng danh sách, dấu đầu dòng và tiêu đề phụ. Nếu hình ảnh, bảng và biểu đồ có thể giúp minh họa các điểm của bạn, hãy sử dụng chúng.

Bước 5. Viết.

Bây giờ hãy phát triển dàn ý của bạn và bắt đầu viết bản nháp đầu tiên của bạn. Nếu có thể, hãy cung cấp các ví dụ và bằng chứng khác để hỗ trợ quan điểm của bạn.

Nếu bạn chưa quen với việc viết blog, bạn có thể thấy quá trình này tẻ nhạt và thậm chí là bực bội. Đừng lo lắng! Giống như bất cứ điều gì mới, nó trở nên dễ dàng hơn và nhanh hơn khi luyện tập.

Bài viết trên là những chia sẻ về viết blog và cách viết blog hiệu quả cho người mới bắt đầu. Bên cạnh đó là các thông tin khác liên quan đến blog. Hi vọng những chia sẻ này có thể giúp ích được cho bạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here